พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจษฎาโอ้โฮ : เปิบต้มยำหอยฉ็อง อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

วันที่ 17 ส.ค. 2561 เวลา 07:41 น.

Views

วันนี้ คุณเจษฎา จะพาไปลุยโคลนตามหาหอยพื้นถิ่น ของดีอำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี พร้อมเมนูหอยฉ็อง ต้มยำสูตรโบราณแบบคนจันทน์ ติดตามพร้อมกันใน....เจษฎาโอ้โฮ

หลายคนไม่รู้จัก "หอยฉ็อง" ค้นหาหรือ Search ในกูเกิ้ล ก็ไม่มี ยิ่งไปถามคนจันทน์หลายคน บอกไม่รู้ ทำหน้างง ๆ เฉลยสั้น ๆ แล้วกัน หอยฉ็องเป็นเมนูอาหารสูตรโบราณ ฉบับคนอำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี แต่กว่าจะได้มาเล่นเอาเหงื่อท่วมเลย

เมนูต้มยำหอยฉ็อง ทำจากหอยพอก ซึ่งเป็นหอยพื้นถิ่น อยู่ในป่าชายเลนแถบนี้ ชาวบ้านท่าเขา อำเภอแหลมสิงห์ อาสาพาผมและทีมงานย่ำเลนออกไปหา

วิธีแรก ใช้คราด ไม่ก็มีดขอ ขูดไปตามหน้าดินแบบนี้ ถ้าดังแก๊ก ๆ แสดงว่าน่าจะมีหอยพอกตัวใหญ่ ๆ ซ่อนอยู่ใต้ทรายแน่ ๆ
             
อีกวิธีต้องอาศัยสายตากันหน่อย สังเกตฟองอากาศบนผิวทราย หรือรูเล็ก ๆ ไม่ก็ขี้ดินคนละสี หรือใครจะสังเกตที่ปากหอยสีเขียว ๆ คล้ำ ๆ โผล่มาพ้นทรายแบบนี้ก็ได้ วิธีการนี้ คนไม่ชำนาญอย่างเรา มีตาลายแน่ ๆ

อีกวิธีสนุกดี ใช้เท้าย่ำดินเลนดู มีซ่อนอยู่หรือเปล่า

อากาศร้อน ๆ ขอชิมลูกจากสด ๆ จากต้น ให้ชื่นใจ พี่ ๆ น้า ๆ แนะวิธีการชิมอย่างถูกต้อง

หิวกันแล้วใช่ไหม อดใจรอแป๊บ วันนี้มีเมนูจากหอยพอก หอยพื้นถิ่นอำเภอแหลมสิงห์นำเสนอ ก่อนอื่นนำหอยล้างให้สะอาด รอน้ำเดือด หอยเริ่มสุก จะค่อย ๆ คายทรายออกมาช้า ๆ

ล้างน้ำเย็นอีกรอบให้สะอาด สูตรคนจันทน์แท้ ๆ ต้องจิ้มน้ำพริกเกลือ หรือซีฟู้ด

เมนูหอยฉ็อง อารมณ์ก็คล้าย ๆ กับต้มยำน้ำใส แต่ที่นี่ใช้พริกแห้งกับหอมแดงคั่ว ตำให้ละเอียด ปรุงรสอีกที จัดจ้าน แซ่บแน่นอน

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาจัดมา เจษฎาโอ้โฮ หอยฉ็อง ของดีอำเภอแหลมสิงห์ หอยพอก อาหารท้องถิ่น ลูกจาก เมนูหอยฉ็อง ต้มยำหอยฉ็อง เที่ยวจันทบุรี จันทบุรี เที่ยวแหลมสิงห์ จันทบุรี