พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

นายกรัฐมนตรีออกคำสั่ง คสช. แต่งตั้งคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ และข่าวอื่นๆ

วันที่ 17 ส.ค. 2561 เวลา 01:01 น.

Views

โดยคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 3/2561 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต (คตช.) ที่ไม่มีชื่อของพลเอกประวิตรนั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านนายกฯ บอกเพียงต้องการแบ่ง เบาภาระให้ท่านบิ๊กป้อมเท่านั้น หลังนั่งเป็นกรรมการหลายชุด และเพื่อให้ คตช.ประชุมได้มากขึ้นจึงให้ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรีช่วยดูแลแทน ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องตรวจสอบนาฬิกาหรู

ขณะที่บิ๊กป้อม ท่านประวิตร วงษ์สุวรรณ วันนี้อารมณ์ดียิ้มแก้มแทบปริ หลังชาวอุดรธานีมอบดอกกุหลาบแดง ปรบมือ ส่งเสียงขอบคุณดังสนั่นเวที พิธีมอบโฉนดที่ดิน และรถยนต์คืนให้ชาวอุดรธานีหลังเคลียร์ปัญหากับเจ้าหนี้นอกระบบ ซึ่งเป็นกิจกรรมลงพื้นที่แก้ปัญหาหนี้นอกระบบในภาคอีสาน บิ๊กป้อม ยังชูนิ้วสัญลักษณ์ ไอเลิฟยู ตอบกลับด้วย  

การเตรียมความพร้อมเข้าปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ ซึ่งก็จะเริ่มงานอย่างเป็นทางการวันพรุ่งนี้ โดยมีหลายเรื่องที่รอ กกต.ชุดใหม่อยู่

โดยท่านปกรณ์ มหรรณพ เป็นคนแรกของ กกต. ใหม่ทีไปดูห้องทำงานและสถานที่ใช้ในพิธีรับสนองพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง ประธานและ  กกต. ทั้ง 5 คนที่มีขึ้นในเวลา 11.30 น. ของวันพรุ่งนี้ หลังจากนั้นเวลา 13.00 น. กกต.ชุดเก่าและชุดใหม่จะหารือร่วมกันที่ห้องรับรองชั้น 9 ด้วย

สำหรับภารกิจสำคัญที่รอให้ กกต.ชุดใหม่เข้ามาสานต่อมีหลายเรื่อง ทั้งเรื่องคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง การออกระเบียบรองรับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. และการได้มาซึ่ง สว. การทำไพรมารีโหวต รวมถึงการหารือกับ คสช.และพรรคการเมืองเพื่อแก้ไขหรือยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 การแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่อาจารย์วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ นัดหารือ กกต.ใหม่เวลา 13.00 น. วันจันทร์หน้าด้วย     

ส่วนประเด็นร้อนที่ 36 สนช.ลงชื่อยื่นขอแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.นั้น ล่าสุดหลังเจอกระแสต้านหนักบัดนี้ต้องถอยแล้ว

โดยคุณสมชาย แสวงการ เลขานุการ วิป สนช.ได้รับการประสานจากคุณมหรรณพ เดชวิทักษ์ ขอถอนร่างดังกล่าว เหตุผลที่ให้คือควรให้ กกต. ใหม่ดำเนินการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งเป็นไปโดยอิสระ โดยจากนี้วิป สนช.จะประสานฝ่ายธุรการถอนร่างกฎหมายนี้ออกจากระบบธุรการ

ทั้งนี้กระแสต้าน กระแสวิพากษ์วิจารณ์ 36 สนช.อย่างหนักในเรื่องนี้ ร้อนถึงประธาน สนช.ท่านพรเพชร วิชิตชลชัย ที่วันนี้ต้องเปิดแถลงขอความเป็นธรรม โดยท่านบอกเป็นเพียงข้อเสนอของสมาชิกบางกลุ่ม ที่ไม่เห็นด้วยกับการสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้ง และอยู่ในขั้นรับฟังความเห็นประชาชนเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาขัดขวางโรดแมปเลือกตั้งตามที่วิจารณ์แต่อย่างใด 

ไปที่คดีที่เกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองในช่วงปี 2557 โดยวันนี้อดีตพระพุทธอิสระขอเลื่อนนัดสอบคำให้การคดีร่วมกับพวกทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาล หลังได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯเมื่อคืนที่ผ่านมา

โดยนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธอิสระ ส่งทนายความยื่นเรื่องต่อศาลอาญา ขอเลื่อนนัดสอบคำให้การในคดีร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังเจ้าพนักงานให้ได้รับอันตรายสาหัส จากกรณีสั่งให้การ์ด กปปส.ทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาลระหว่างการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ถนนแจ้งวัฒนะ เหตุเกิดเมื่อปี 2557 

ทั้งนี้ทนายความแจ้งว่า นายสุวิทย์อยู่ในการดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาลอย่างใกล้ชิดจากอาการป่วยกระดูกทับเส้นประสาท ปวดร้าวถึงสมอง และอาจต้องผ่าตัด พร้อมนำใบรับรองแพทย์มายื่นต่อศาล ซึ่งศาลเห็นว่าจำเลยมีเหตุจำเป็นอนุญาตให้เลื่อนสอบปากคำให้การอีกครั้งในวันที่ 8 ตุลาคม