พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศ 17 ส.ค.61

วันที่ 17 ส.ค. 2561 เวลา 20:02 น.

Views

พายุเบบินคา เริ่มส่งผลกระทบกับหลายพื้นที่ของไทย ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ              

เป็นฝนที่เกิดจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนเบบินคา ที่ตอนนี้ขึ้นฝั่งเวียดนามตอนบนแล้ว และอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน มีศูนย์กลางอยู่ที่ สปป.ลาว ไม่ห่างจากจังหวัดน่านของไทยมากนัก และคาดว่าพรุ่งนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ซึ่งส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ โดยเฉพาะทางภาคเหนือ และภาคอีสาน ต้องระวังฝนตกหนักกว่าพื้นที่อื่น ๆ

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมากทุกจังหวัด
ภาคอีสาน มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากได้ที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น และชัยภูมิ
ภาคกลาง มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักที่ราชบุรี และกาญจนบุรี 
ภาคตะวันออก มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกหนักบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงประมาณ 3 เมตร
ภาคใต้ ฝนน้อยกว่าทุกภาค อยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต คลื่นลมในอ่าวไทย สูง 1-2 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน ตั้งแต่ภูเก็ตขึ้นมาคลื่นสูง 2-4 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงนี้มีฝนได้ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ตอนนี้ที่จังหวัดน่าน ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก จนทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก สร้างความเดือดร้อนให้กับหลายร้อยครัวเรือน

น้ำป่าทะลัก 4 อำเภอ จ.น่าน
พายุเบบินคา มีศูนย์กลางไม่ห่างจากประเทศไทย ทำให้ที่จังหวัดน่านมีฝนตกหนักทั้งวันทั้งคืน จนเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมอำเภอปัว, สันติสุข, ท่าวังผา และแม่จริม ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงถึงขั้นอพยพออกไปอยู่บ้านญาติ รอจนกว่าจะแน่ใจว่าปลอดภัย ส่วนที่อำเภอปัว ลำน้ำยาวเพิ่มสูงขึ้น และทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน รวมถึงโรงเรียนบ้านส้าน อาคารเรียนชั้นล่างน้ำท่วมสูง 50 เซนติเมตร โรงเรียนต้องหยุดชั่วคราว และล่าสุดทางเทศบาลเมืองน่าน ได้ประกาศให้ประชาชนบ้านพวงพยอม-ท่าลี่ เก็บของขึ้นที่สูงแล้ว

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย