พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รัสเซียอ้างสอยโดรนก่อการร้ายร่วง 45 ลำในหนึ่งเดือน

วันที่ 17 ส.ค. 2561 เวลา 18:30 น.

Views

พลตรีอิกอร์ โคยาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียในซีเรียยิงโดรนของกลุ่มผู้ก่อการร้ายร่วงถึง 45 ลำ คาดว่ามีผู้สนับสนุนด้านเทคโนโลยีประกอบโดรน อยู่เบื้องหลังการวางแผนโจมตีกองทัพรัสเซียในซีเรีย

พลตรี โคยาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยว่า ในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมากลุ่มผู้ก่อการร้ายซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย วางแผนโจมตีด้วยการใช้โดรนถึง 45 ลำ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เฉพาะในช่วง 3 วันหลังสุด กองทัพรัสเซียยิงโดรนร่วงถึง 2 ลำ หน้าตาโดรนเหล่านี้ดูผิวเผินเหมือนไม่มีอะไร แต่เมื่อแกะดูด้านในกลับใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ควบคุมการทำงานได้จากระยะไกลถึง 100 กิโลเมตร ซึ่งเทคโนโลยีระดับนี้กลุ่มผู้ก่อการร้ายทำเองไม่ได้แน่

โดรนที่ถูกส่งมาส่วนใหญ่ เล็งเป้าหมายไปที่ฐานทัพอากาศเฮเมมีมจังหวัดลาตาเกีย ซึ่งถือเป็นศูนย์ปฏิบัติการใหญ่ของกองทัพรัสเซียในซีเรีย  แนวโน้มช่วงหลังๆพบว่ามีโดรนถูกส่งมาเพื่อปฏิบัติการโจมตีที่ตั้งกองทัพรัสเซียเพิ่มขึ้น และส่วนใหญ่ถูกส่งมาจากตอนเหนือของเมืองอิดลิบ ซึ่งถือเป็นกองบัญชาการหลักของกองกำลังฝ่ายต่อต้าน ประธานาธิบดี บาชาร์ อัสซาด แห่งซีเรีย

สหประชาชาติเผยว่า แม้กองกำลังกลุ่มไอเอสในซีเรียและอิรักจะไม่แข็งแกร่งเหมือนเดิม แต่คาดว่ายังมีกำลังพลเหลืออยู่มากถึง 3 หมื่นคน