พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จับแท็กซี่เก่าสวมทะเบียนปลอม

วันที่ 18 ส.ค. 2561 เวลา 05:01 น.

Views

ผู้ต้องหาที่ตำรวจไปตามจับกุมตัวมาได้ มี 5 คน ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันปลอม และใช้เอกสารราชการปลอม ของกลางที่ตรวจยึดมาได้ก็มีทั้งแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีปลอม, สมุดจดทะเบียนรถยนต์ปลอม รวมถึงรถแท็กซี่รุ่นเก่าอีก 5 คัน ที่ถูกแปลงโฉมตกแต่งสภาพให้ดูคล้ายรถใหม่ และติดป้ายทะเบียนปลอม

พลตำรวจตรีภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 5 คนนี้ เป็นการขยายผลจากการจับกุมแก๊งรับจ้างทำทะเบียนรถยนต์ปลอม และพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ติดต่อให้ทำทะเบียนปลอมเพื่อนำไปสวมกับรถแท็กซี่ส่วนบุคคล ที่หมดอายุการใช้งานจำนวน 9 ปี ตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก โดยรถแท็กซี่ดังกล่าวจะถูกนำไปปรับปรุงสภาพให้เหมือนกับรถที่ยังอยู่ในอายุการใช้งาน เพื่อนำไปวิ่งรับจ้างสาธารณะ ซึ่งส่วนใหญ่จะนำไปใช้รับ-ส่งนักท่องเที่ยวต่างชาติตามสนามบินหรือโรงแรมต่างๆ

ไม่ใช่แต่เพียงผู้ต้องหา 5 คน หรือ รถแท็กซี่เถื่อนเพียง 5 คันนี้เท่านั้น ตำรวจมีข้อมูลจากการสืบสวน ว่ามีรถแท็กซี่นับร้อยคันที่ถูกสวมทะเบียน ซึ่งเท่ากับว่ามีรถแท็กซี่เถื่อนอีกเป็นร้อยคันวิ่งอยู่บนท้องถนน โดยรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล บอกว่า เกิดจากการที่เจ้าของรถแท็กซี่บางส่วนมีการขายข้อมูลทะเบียนรถของตน หรือรู้เห็นเป็นใจให้มีการกระทำในลักษณะดังกล่าว เพื่อนำไปใช้ทำเอกสารประจำรถปลอม ข้อมูลดังกล่าวมีการซื้อขายกันในราคา 30,000 – 50,000 บาท ผู้ที่เช่ารถแท็กซี่จากอู่ไปขับ ก็ไม่รู้ว่ารถที่ตนขับอยู่เป็นรถสวมทะเบียน และจากข้อมูลที่ตรวจพบ รถยี่ห้อโตโยต้า รุ่นอินโนวา จะมีการสวมทะเบียนในลักษณะดังกล่าวเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากชาวต่างชาตินิยมเรียกใช้