พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

หารือ 2 สถาบัน หยุดนักศึกษายกพวกตีกัน หวั่นเกิดเหตุรุนแรงขึ้นอีก

วันที่ 18 ส.ค. 2561 เวลา 05:01 น.

Views

จากเหตุทะเลาะวิวาทกัน ระหว่างนักศึกษา 2 สถาบัน ย่านปทุมวันบนสกายวอร์กเชื่อมระหว่างรถไฟฟ้า BTS และห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา แม้ว่าเหตุการณ์จะไม่รุนแรง แต่ก็ทำให้ประชาชนที่สัญจรอยู่ในจุดดังกล่าวตกอกตกใจ ก่อนเจ้าหน้าที่ที่ดูแลความเรียบร้อยในจุดดังกล่าวจะควบคุมเหตุการณ์ไว้ได้

เมื่อวาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ, ทหาร, ผู้บริหารสถาบันอาชีวะทั้ง 2 แห่ง, สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา และบริษัทขนส่งมวลชนกรุงเทพ   ได้ประชุมร่วมกันเพื่อหาแนวทางป้องกันเหตุนักเรียนตีกัน เนื่องจากเป็นห่วงว่าจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้นอีก แม้ว่าปัญหาดังกล่าวจะมีแนวโน้มดีขึ้นจากอดีต นักเรียนนักศึกษาส่วนใหญ่ ตั้งใจไปศึกษาหาความรู้ ไม่นิยมความรุนแรง

สำหรับแนวทางที่วางไว้ใน วันนี้อาจารย์หรือตัวแทนทั้ง 2 สถาบันจะต้องเข้มงวดไม่ให้นักศึกษามีการรวมตัวกันไปก่อเหตุ จัดเวลาเลิกเรียนไม่ให้ตรงกันป้องกันการไปเผชิญหน้ากัน, ควบคุมการเข้ามาทำกิจกรรมในสถาบันของบรรดาศิษย์เก่า และที่สำคัญต้องปลูกฝังให้นักศึกษามีความภาคภูมิใจในสถาบันอย่างถูกทาง ส่วนตำรวจก็จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดเช่นกัน

ส่วนเสียงสะท้อนของประชาชนที่ต้องสัญจรในจุดที่เกิดเหตุเป็นประจำ ก็ยอมรับว่ากลัวถูกลูกหลงจากเหตุการณ์ เพราะเป็นจุดที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ, อาจารย์หรือผู้บริหารสถาบัน และนักศึกษา ร่วมกันแก้ปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างตรงจุด

Tag : ยกพวกตีกัน