เหยี่ยวข่าว 7 สี : ร้องเรียน แพหอยกีดขวางคลองเวฬุ จ.จันทบุรี

วันที่ 18 ส.ค. 2561 เวลา 05:01 น.

Views

สภาพแพหอยชนิดต่างๆ ที่เกษตรกร และนายทุน เลี้ยงอยู่ในแม่น้ำเวฬุ ที่อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ที่ทั้งเกษตรกรผู้เลี้ยงหอยด้วยกันเอง และผู้ประกอบการเรือประมง เรือโดยสาร และเรือท่องเที่ยว ร้องเรียนมายังทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี ว่าได้มีการขยายพื้นที่การทำแพหอยแบบไร้ขีดจำกัด ละเมิดสิทธิของผู้อื่น กีดขวางการเดินเรือ และที่สำคัญ อาจก่อให้เกิดความสูญเสียได้
  
ทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี ได้ประสานไปยังประมงจังหวัดจันทบุรี เพื่อขอข้อมูลการเลี้ยงหอยในแม่น้ำเวฬุ และแนวทางการบริหารจัดการปัญหาที่ตามมาจากการขยายพื้นที่การทำแพหอยอย่างไร้ขัดจำกัด ตลอดจนเศษวัสดุ โดยเฉพาะจากขวดพลาสติก ที่เกษตรกรน้ำมาใช้ทำแพหอย ที่กำลังจะกลายเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมาในระยะเวลาอันใกล้นี้ โดยเราได้รับคำชี้แจงจากประมงจังหวัดเพียงว่า เฉพาะในพื้นที่อำเภอขลุง มีเกษตรกรที่ขออนุญาตเลี้ยงหอย 180 ราย แบ่งเป็น หอยนางรม หอยแครง หอยแมลงภู่ กินพื้นที่กว่า 4,000 ไร่ แต่ไม่ได้ชี้แจงถึงการบริหารจัดการปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น แต่อย่างใด
   
นอกจากนี้ ยังไม่รวมปัญหาแนวเขตป่าสงวน ที่กินพื้นที่แม่น้ำเวฬุ นั่นหมายถึง มีแพหอยอีกจำนวนมาก ที่รุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนด้วย

ภาพมุมสูงจากเฮลิคอปเตอร์ข่าวเหยี่ยวข่าว 7 สี ในรายงานพิเศษชิ้นนี้ เป็นเที่ยวบินสุดท้าย ก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ที่จังหวัดขอนแก่น ในวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้ครบ 1 เดือน การจากไปของนักบินสองท่าน ตลอดจนคุณสำเนา น้อยสกุล และคุณรณกฤต เพชรนิล... ทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมา ณ ที่นี้ อีกครั้ง

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี แพหอย แพหอยกีดขวางคลองเวฬุ คลองเวฬุ