พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

พลัดตกหน้าผา เหตุกระทิงป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ตาย 8 ตัว

วันที่ 18 ส.ค. 2561 เวลา 11:28 น.

Views

นายภาณุวัฒน์ พันธุ์ชนะ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี และ ร.ต.อาคม มงคลนำ ผบ.มว.ลว.ที่ 1 ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ เผาทำลายซากกระทิงที่เหลือ 2 ตัว ในจุดที่พบซาก ซึ่งก่อนหน้านี้ทำลายได้เพียง 4 ตัว เพราะมีฝนตกลง พร้อมกับตรวจสอบย้อนทวนน้ำ ขึ้นไปตามลำห้วยรันตีอีกครั้ง เพื่อสำรวจซากกระทิงที่อาจหลงเหลืออยู่

ด้านผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เปิดเผยว่า พบซากกระทิงเพิ่ม 2 ตัว บริเวณปล่องผ่าเล อยู่ห่างจากหมู่บ้านกองม่องทะ ประมาณ 4 - 5 กม. จุดเดียวกับที่พบซากกระทิงแม่-ลูก ตัวที่ 5 และ 6  ซึ่งซากกระทิงที่พบ ลอยติดอยู่กับกองเศษไม้กลางน้ำ และริมลำห้วย ด้วยสภาพขึ้นอืด ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ ที่อาจพบซากกระทิงเพิ่มอีก เนื่องจากคำบอกเล่าของชาวบ้าน ที่เล่าว่า กระทิงฝูงน่าจะมีจำนวน 15 - 20 ตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเฝ้าสังเกตการณ์ต่อไป

ขณะที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี สั่งการให้ทำลายซากกระทิงทั้งหมด เพราะหวั่นจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคในแม่น้ำรันตี เนื่องจากซากกระทิงทั้ง 6 มีสภาพ ขึ้นอืด ส่งกลิ่นเน่าเหม็น ขนตามลำตัวหลุดร่วง ปลอกเขาหลุดหาย เพราะถูกความแรงของกระแสน้ำป่าที่ไหลเชี่ยว พัดกระแทกกับโขดหิน ขอนไม้ เศษสวะ สัตวแพทย์ผ่าตรวจพิสูจน์ซาก พบ มีดินตะกอนทรายอุดตันในหลอดลม จึงเก็บตัวอย่างอวัยวะภายใน ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อหาสาเหตุการตายแล้ว

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ จะลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณจุดที่คาดว่า เป็นจุดเกิดเหตุ กระทิงพลัดตกลงมาตาย ขณะกำลังเดินข้ามแม่น้ำรันตีไป-มา ระหว่างโป่งร้อนกับเขาเอเหม่ ซึ่งเป็นเส้นทางหากินของกระทิงฝูงนี้ โดยจุดดังกล่าวเป็นต้นน้ำ มีลักษณะเป็นน้ำตกที่มีหน้าผาสูงประมาณ 100 เมตร และมีสภาพพื้นที่เป็นหินลื่น ประกอบกับน้ำป่าไหลหลาก มีระดับน้ำสูงกว่าปกติมาก อาจเป็นสาเหตุให้กระทิงทั้ง 8 ตัวตาย