พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

น้ำท่วมหนักหลายจังหวัดภาคเหนือ กระทบต่อประชาชนในหลายพื้นที่

วันที่ 18 ส.ค. 2561 เวลา 20:03 น.

Views

หลายจังหวัดทางภาคเหนือ มีน้ำป่าไหลหลาก จากน้ำท่วมท่วมฉับพลันส่งผลกระทบต่อประชาชนในหลายพื้นที่ 

ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ทำให้ปริมาณน้ำจากยอดดอยไหลลงแม่น้ำสาย เอ่อท้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ และพื้นที่หลายชุมชน บางจุดระดับน้ำสูงถึง 80 เซนติเมตร ส่วนในอำเภอแม่จัน เกิดน้ำป่าไหลหลากลงแม่น้ำจันเอ่อท้นตลิ่งท่วมพื้นที่เศรษฐกิจสูงเกือบ 1 เมตร เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว พร้อมเตือนพื้นที่เสี่ยงให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงเชียงใหม่ 2 พร้อมผู้รับเหมา นำเครื่องจักรเข้าซ่อมแซมถนนทางหลวง 118 เชียงใหม่ เชียงราย ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 42-50 ในอำเภอดอยสะเก็ด ที่ถูกน้ำป่าซัดถนนขาดจำนวน 5 จุด ให้กลับมาใช้งานได้โดยเร็วที่สุด พร้อมนำรถเครนยกรถบรรทุกขนกระเทียม ที่พลิกตกลงไปในร่องกลางถนนขึ้นมาพร้อมแจ้งให้ประชาชนเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอปง จังหวัดพะเยา ล่าสุดน้ำไหลท่วมพื้นที่ชุมชน โดยเฉพาะบริเวณต้นแม่น้ำยม เพิ่มสูงต่อเนื่อง ถนนหลายเส้นถูกน้ำท่วมไม่สามารถใช้งานได้ นายอำเภอสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเข้าช่วยเหลือ

ลำน้ำแม่สะมาด อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ริมน้ำและพื้นที่ลุ่มต่ำ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน เพราะยังมีมวลน้ำไหลหลากต่อเนื่อง เช่นเดียวกับในแม่น้ำแม่สะเรียง ได้เอ่อท้นตลิ่งเข้าท่วมถนนสูงกว่า 30 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่สั่งทุกหมู่บ้านเตรียมพร้อมรับมือ

ฝนตกหนักในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากลงแม่น้ำวัง เอ่อท้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนในหมู่บ้านแม่หีด ตำบลวังแก้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 20 หลังคาเรือน เช่นเดียวกับที่ลำน้ำแม่สอย ที่ไหลผ่านตำบลแม่สุก และเขตเทศบาลตำบลแจ้ห่ม อำเภอแจ้ห่ม เพิ่มสูงต่อเนื่องเจ้าหน้าที่ ต้องคอยเฝ้าระวังระดับน้ำอย่างใกล้ชิด

Tag : น้ำท่วมภาคเหนือ น้ำท่วม สถานการณ์น้ำท่วม