พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

โคฟี อันนัน อดีตเลขาฯ ยูเอ็น ถึงแก่อสัญกรรม ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งของสวิตเซอร์แลนด์

วันที่ 19 ส.ค. 2561 เวลา 09:02 น.

Views

มูลนิธิโคฟี อันนัน ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเบิร์น ของสวิตเซอร์แลนด์ ขณะมีอายุ 80 ปี ซึ่งเขาจากไปอย่างสงบเมื่อช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังมีอาการป่วยได้ไม่นานนัก โดยเขาใช้ช่วงบั้นปลายชีวิตอาศัยอยู่ใกล้กับเมืองเจนีวา นอกจากนี้ มูลนิธิโคฟี อันนัน ระบุว่า เขาเป็นรัฐบุรุษของโลก ผู้ทุ่มเทต่อสู้ตลอดชีวิตเพื่อความยุติธรรมและสร้างสันติภาพให้แก่โลก

นายอันนัน เกิดในกานา และเป็นชาวแอฟริกันผิวดำคนแรกที่ดำรงตำแหน่งเลขาธิการยูเอ็น โดยดำรงตำแหน่งสองสมัยซ้อน ระหว่างปี 2540-2549 หลังหมดวาระ เขาทำงานเป็นทูตพิเศษด้านซีเรีย ของยูเอ็น ซึ่งมีภารกิจสำคัญในการแก้ปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติ นอกจากนี้ เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2544 จากการอุทิศตนเพื่องานด้านมนุษยธรรม ตลอดจนเป็นสื่อกลางในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างประเทศ 

ขณะที่ นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น คนปัจจุบันเป็นผู้นำในการร่วมไว้อาลัย พร้อมระบุว่านายอันนัน เป็นเหมือนพลังนำทางไปสู่สิ่งที่ดี ขณะเดียวกัน ผู้นำทั่วโลกต่างออกมาแสดงความเสียใจต่อการจากไปครั้งนี้ อาทิ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียที่ระบุว่า โลกไม่เพียงสูญเสียนักการทูตชาวแอฟริกันผู้ยิ่งใหญ่เท่านั้น แต่ยังสูญเสียผู้รักษาสันติภาพและความมั่นคงของนานาชาติด้วย

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย โคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ โคฟี อันนัน อสัญกรรม โคฟี อันนัน ถึงแก่อสัญกรรม