ผู้ว่าฯ กำชับ ปภ. เตรียมช่วยเหลือชาวบ้าน พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม

วันที่ 19 ส.ค. 2561 เวลา 11:05 น.

Views

สถานการณ์บริเวณจุดวัดระดับแม่น้ำโขง ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 8 เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย ระดับน้ำในแม่น้ำโขง เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยวัดล่าสุด ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 15 เมตร ใกล้ถึงจุดวิกฤต ที่ระดับ 16.50 เมตร ทั้งนี้สามารถรับได้ถึง 18 เมตร

โดยน้ำโขงจะไหลลงตามแม่น้ำสาขา และหนุนให้แม่น้ำสาขาสูงขึ้น อาทิ แม่น้ำเหือง แม่น้ำเลย ลำน้ำฮวย แม่น้ำชม ทำให้น้ำเอ่อท่วมพื้นที่เกษตร และบ้านเรือนประชาชน ที่อยู่ลุ่มต่ำในหลายหมู่บ้าน

ด้านนายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ออกหนังสือด่วนถึง นายอำเภอเชียงคาน นายอำเภอปากชม แจ้งเตือนประชาน ที่อาศัยบริเวณริมแม่น้ำโขง เกษตรกรที่ประกอบอาชีพประมง มีพื้นที่เพาะปลูก หรือสัตว์เลี้ยง บริษัทห้างร้าน ที่ประกอบการริมโขง เตรียมรับสถานการณ์ เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน พร้อมกำชับหน่วยงานด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ เตรียมอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ และยานพาหนะ รวมทั้งเจ้าหน้าที่เผชิญเหตุ พร้อมปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือประชาชนทันที

ขณะที่แม่น้ำสาขาแม่น้ำเหือง จุดบ้านนาจาน ต.ปากตม อ.เชียงคาน น้ำเริ่มเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และหมู่บ้านบางจุด เช่นเดียวกับ อ.เชียงคาน หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 น้ำได้เอ่อเข้าท่วมเช่นกัน

Tag : เฝ้าระวังน้ำโขงเชียงคาน น้ำโขง เชียงคาน น้ำท่วมอีสาน