พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ห่วง 9 จังหวัดเหนือ-อีสาน-กลาง น้ำท่วมหนัก

วันที่ 19 ส.ค. 2561 เวลา 20:01 น.

Views

เกือบทั่วทุกภาคของไทย ยังมีฝนตกกระจายและตกหนักในบางพื้นที่ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเตือนบางจังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉันพลับและดินไหล 

อิทธิพลพายุ "เบบินคา" และลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จะทำให้ 6 จังหวัดภาคเหนือ เสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก น้ำเอ่อท้นตลิ่ง และดินไหล ได้แก่ น่าน เชียงราย ลำปาง พะเยา เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน ภาพรวมความเสียหายอยู่ที่ 35 อำเภอ 122 ตำบล ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 5,252 ครัวเรือน                

ขณะที่ ภาคอีสาน มีน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินไหล ใน 32 จังหวัด รวม 109 อำเภอ 405 ตำบล 2,350 หมู่บ้าน ชาวบ้านเดือดร้อนเกือบ 20,000 ครัวเรือน พื้นที่น่าห่วงได้แก่ จังหวัดนครพนม เพราะมีน้ำเอ่อท้นตลิ่งคลอบคลุมใน 10  อำเภอ จังหวัดอุบลราชธานี ยังมีน้ำท่วมหนักในอำเภอเขื่องใน ส่วนที่บึงกาฬ แม่น้ำโขงเอ่อท้นตลิ่งใน 5 อำเภอ และที่กาฬสินธุ์ ปริมาณน้ำที่ท่วม ยังไม่ลดใน 5 อำเภอ

จังหวัดเพชรบุรี ยังมีน้ำท่วมในอำเภอแก่งกระจาน ท่ายาง และบ้านลาด เนื่องจากมีฝนตกลงมาตลอด ทำให้เขื่อนแก่งกระจาน มีปริมาณสะสมแล้ว 108 เปอร์เซ็นต์ หรือกว่า 767 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ล้นสปิลเวย์และหลากลงแม่น้ำเพชรบุรีอีกระลอก ผลกระทบขณะนี้ทำให้มีปริมาณน้ำเอ่อท้นเข้าท่วมรีสอร์ต ที่อยู่ท้ายเขื่อนตลอดแนว 2 ฝั่งแม่น้ำ  
              
เขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี วัดปริมาณน้ำที่สะสมแล้วอยู่ที่เกือบ 8,000 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 90 ของความจุ จำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนอีก 10 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งจะทำให้มีปริมาณน้ำที่ระบายลงมาวันละ 53 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ไม่ต่างกับเขื่อนศรีนครินทร์ ที่มีปริมาณน้ำสะสมแล้ว 15,600 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 88 ของความจุ ทำให้ต้องปรับแผนระบายน้ำเป็นวันละ 23 ล้านลูกบาศก์เมตร

ภาคตะวันออก มีฝนชุกและตกหนักที่จังหวัดปราจีนบุรี และจันทบุรี ทำให้เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วมชุมชนในหลายพื้นที่สีน้ำยังคงขุ่นแดง และมีเศษกิ่งไม้ไหลมา จึงแจ้งเตือนชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง

Tag : ฝนตกหนัก ฝนตก สถานการณ์น้ำท่วม