พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 8.2 ใกล้หมู่เกาะฟิจิ

วันที่ 19 ส.ค. 2561 เวลา 20:03 น.

Views

เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 8.2 ใกล้หมู่เกาะฟิจิ แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ขณะที่อินโดนีเซียเผชิญแผ่นดินไหวอีกครั้ง เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายเช่นกัน

สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ รายงานการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 8.2 ใกล้กับหมู่เกาะฟิจิ โดยมีจุดศูนย์กลางห่างจากกรุงซูวา (Suva) ไปทางตะวันออกในมหาสมุทรแปซิฟิก ราว 361 กิโลเมตร ลึกลงไปใต้ทะเล 563 กิโลเมตร แต่ไม่มีรายงานการเตือนภัยสึนามิ เนื่องจากจุดเกิดแผ่นดินไหวอยู่ลึกเกินไปที่จะส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์ดังกล่าว นอกจากนั้นยังมีรายงานแรงสั่นสะเทือนตามมา หรือ อาฟเตอร์ช็อค อีกหลายครั้ง โดยมีความรุนแรงถึง 6.8 ซึ่งแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ไกลในหลายเกาะของฟิจิ แต่ไม่มีรายงานความเสียหายใด ๆ เกิดขึ้น
              
ขณะเดียวกันหลังเกิดแผ่นดินไหวใกล้หมู่เกาะฟิจิ ไม่กี่ชั่วโมงสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ตรวจพบแผ่นดินไหวขนาด 6.3 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ทางฝั่งตะวันตกของเกาะลอมบอก ในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นจุดเดียวกับที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 460 คน แรงสั่นสะเทือนทำให้ประชาชนแตกตื่นวิ่งหนีตายออกจากอาคารมากลางถนน โดยบางรายระบุว่า รู้สึกขวัญผวาทุกครั้งที่มีแรงสั่นสะเทือนเกิดขึ้นจากผลของเหตุแผ่นดินไหวเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามแผ่นดินไหวครั้งนี้ส่งผลให้เกิดดินถล่มในอุทยานแห่งชาติแห่งหนึ่ง แต่ไม่มีรายงานความเสียหายใด ๆ เกิดขึ้น

Tag : รอบรั้วเอเชีย แผ่นดินไหว แผ่นดินไหวเกาะฟิจิ เกาะฟิจิ