พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : หมากล้านต้น จ.อุทัยธานี

วันที่ 20 ส.ค. 2561 เวลา 07:05 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ เสี่ยงกับความสูงอีกแล้ว เพราะคุณอนุวัตต้องปีนต้นหมาก ตามวิถีของชาวบ้านสะนำ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ทำได้หรือไม่ ติดตามได้เลย

เห็นแบบนี้แล้วเสียวแทน อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน อยู่ที่ชุมชนบ้านสะนำ ป่าหมากล้านต้น ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี

ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นคนไทยเชื้อสายลาว หรือลาวครั่ง เสน่ห์อย่างหนึ่งที่สัมผัสได้คือ วิถีที่เป็นเอกลักษณ์ มาบ้านสะนำ ป่าหมากล้านต้น ไม่เห็นการขึ้นเก็บหมากถือว่ายังมาไม่ถึง

สุดยอดจริง ๆ ใครมาชุมชนบ้านสะนำ ตามประเพณีของลาวครั่ง ก่อนอื่นต้องเข้าไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน หรือศาลเจ้าบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคลกันก่อน

ความภาคภูมิใจของชาวบ้าน คือ ความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ต้นไม้ยักษ์ ต้นผึ้ง หรือต้นเซียง สูง 70 เมตร 40 คนโอบได้ เป็นศูนย์กลางจิตวิญญาณของคนที่นี่ ที่สำคัญยังเป็นต้นไม้ 1 ใน 65 ต้น ในการจัดพิมพ์หนังสือ รุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี ด้วย

นอกจากนี้ยังมีต้นไทรย้อยใบแหลม ที่มีขนาดลำต้นใหญ่ไม่แพ้กัน มาป่าหมากล้านต้น ถ้าไม่ขึ้นหมาก ชาวบ้านบอกว่ายังไม่ใช่อนุวัตจัดให้ หันซ้ายหันขวา แต่ละต้นสูงทั้งนั้น จะไหวเหรอ!

ให้ พี่บู ผู้ชำนาญการขึ้นหมาก สอนการปีนหมากผมก่อน พี่บูคนนี้ไม่ธรรมดา เพราะสามารถขึ้นหมาก แล้วโหนไปมาระหว่างต้น โดยไม่ลงแตะพื้นเลย อุปกรณ์มีกระสอบตัดแบบนี้ แล้วก็ตะขอ

ไวมาก กระดึ๊บไม่กี่ครั้งก็ถึงปลายยอดหมากแล้ว แต่ละต้นสูงลิบ เงยจนเมื่อยคอ หากอยากจะไปต้นอื่นก็ต้องใช้ตะขอเกี่ยว แล้วก็โหนไปมาระหว่างต้น เสียวแทนจริง ๆ

ได้หมากแล้วก็ตัดลงมา

คราวนี้ตาผมบ้าง เราส่งแบงค์ ผู้ช่วย ไปลองของก่อน

สอนเทคนิควิธีการขึ้นหมากกันใหม่

การปีนหมากไม่ใช่ง่าย ๆ แล้ว ลองอยู่หลายรอบ แต่ก็ยังปีนไม่ได้ เพราะต้องใช้แขนและขา รวมทั้งพลังทั้งตัว ทุกคนเอาใจช่วยและก็ลุ้นไปกับผมด้วย ผมเองก็ลองจนแขนกับขาล้าไปหมดแล้ว แต่ในที่สุด

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น

ได้หมากแล้ว คุณผู้ชมเคยสงสัยไหมว่า ชาวบ้านที่นี่กว่าเขาจะเอาหมากไปขาย เขาต้องทำอย่างไรกันบ้าง พี่ ๆ เขาบอกว่า หมากอ่อน ๆ ตรงส่วนหัวจะมีรสชาติหวาน อร่อย อยากให้ผมชิมดูบ้าง

กัดคำใหญ่ไปหน่อย ฝาด! ช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวหมาก แม่บ้านจะนำหมากเอาไปปอกเปลือกด้วยวิธีการสับ จากนั้นนำมาฝานบาง ๆ ทั้งสองขั้นตอนต้องระวัง พลาดไปเลือดแน่ ๆ ผมก็ต้องจัดให้ทั้งสองอย่าง

ต้องระวังไม่ให้แตก เพราะว่าจะเสียราคา ทำแบบนี้ 100 ลูก ได้ค่าตอบแทน 6 บาท ก่อนจะขายต้องนำหมากไปซาวน้ำ เพื่อให้ยางหมากออก และมีสีสวย ตากแบบนี้ แดดสองแดดก็ขายได้ กิโลกรัมละประมาณ 200 กว่าบาท ตามราคาตอนนี้

มนต์เสน่ห์ของชุมชนในอุทัยธานี ยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้มาดูวิถีลาวครั่ง แจ่วร้อยสำรับ อาหารผีโพรง และผ้าทอพื้นละ 100,000-200,000 เท่านั้นเอง อย่าลืมติดตาม

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ หมากล้านต้น อุทัยธานี หมากล้านต้น เที่ยวอุทัยธานี ปีนต้นหมาก เก็บหมาก