นิทรรศการ 50 ปีรัสเซียรุกรานเช็ก

วันที่ 20 ส.ค. 2561 เวลา 10:17 น.

Views

ในครบรอบ 50 ปีกองทัพรัสเซียบุกยึดเชโกสโลวาเกีย มีการจัดงานนิทรรศการแสดงภาพถ่ายรำลึกเหตุการณ์ในครั้งนั้นถึง 2 งาน ทั้งที่ศาลาว่าการเก่าและที่พิพิทภัณฑ์ศิลปะการตกแต่งของกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก

นี่คือภาพประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นช่วงก่อนเที่ยงคืนวันที่ 20 สิงหาคมปี 1968 ซึ่งกองทัพกลุ่มสนธิสัญญาวอร์ซอซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารรัสเซีย บุกยึดประเทศเชโกสโลวาเกียหรือสาธารณรัฐเช็กในปัจจุบัน ทำให้รัสเซียมีอิทธิพลเหนือเชโกสโลวาเกียนานกว่า20 ปี ก่อนถึงยุคล่มสลายของคอมมิวนิสต์ในปี 1989

เหตุการณ์ครั้งนั้นมีชาวเช็กจำนวนมาก ออกมารวมตัวกันต่อต้านกำลังทหารแบบไม่หวั่นเกรงความตาย มีช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นเก็บภาพประวัติศาสตร์ครั้งนั้นไว้เป็นจำนวนมาก ภาพที่น่าสนใจเช่นภาพฝูงชนรุมล้อมกีดขวางรถถัง จนแล่นต่อไปไม่ได้ รวมทั้งภาพผู้ชายในชุดนักธุรกิจหิ้วกระเป๋าเอกสารยืนมองรถถังแล่นผ่านไปในท้องถนนที่ว่างเปล่า

ภาพที่จัดแสดงที่ศาลาว่าการเก่าส่วนใหญ่เป็นของช่างภาพที่ไม่มีชื่อเสียงมากนัก แต่ที่พิพิทภัณฑ์ศิลปะการตกแต่ง เป็นการจัดแสดงภาพถ่ายของ โจเซฟ คูเดลกา ช่างภาพชื่อดังซึ่งยังมีชีวิตอยู่และจดจำเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนั้นได้เป็นอย่างดี โดยมุมหนึ่งอุทิศให้กับภาพถ่ายของ คูเดลกา เกี่ยวกับการบุกยึดประเทศเชโกสโลวาเกียในครั้งนั้น