นักประดาน้ำพบ “ฉลามวาฬ” ในทะเลเกาะพีพี

วันที่ 20 ส.ค. 2561 เวลา 10:33 น.

Views

เป็นภาพฉลามวาฬขนาดใหญ่ ความยาวเกือบ 6 เมตร กำลังว่ายน้ำอยู่ใกล้ๆ บริเวณหมู่เกาะพีพี  เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กระบี่ ซึ่งนายแอนดรูว์ เฮเวิร์ด นักประดาน้ำ ชาวต่างชาติ และนักอนุรักษ์ที่ประกอบธุรกิจอยู่บนเกาะพีพี จังหวัดกระบี่ และทีมงาน The Adventure Club  ที่ไปดำน้ำในบริเวณดังกล่าวไปพบ และถ่ายคลิปไว้ ซึ่งเจ้าฉลาวาฬ ได้ว่ายน้ำอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอย่างใกล้ชิด จนสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักดำน้ำ และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก 

นายแอนดรูว์ ให้ข้อมูลว่า ตนและทีมงานทำงานด้านการอนุรักษ์ใต้ทะเล เข้ามาทำงานอยู่ในทะเลอันดามันนานหลายปีแล้ว โดยทำงานร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์ของไทย  ทั้งเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ การฟื้นฟูแหล่งปะการัง โดยช่วงนี้พบเห็นฉลามวาฬ ได้บ่อย ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ของทะเลแถบนี้  อย่างไรก็ตามทางทีมงานจะคอยแจ้งนักท่องเที่ยวตลอดว่า หากพบเห็นฉลาวาฬ ก็สามารถว่ายน้ำดูใกล้ๆ ได้ แต่อย่าไปรบกวน หรือเข้าไปสัมผัสตัว เพราะจะไปรบกวนการใช้ชีวิตของฉลามวาฬ

ด้านนายแสน  ศรีงาม ประมงจังหวัดกระบี่  กล่าวว่า  การที่นักท่องเที่ยวพบฉลามวาฬ บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลจังหวัดกระบี่  ส่วนหนึ่งมาจากการรณรงค์อย่างต่อเนื่องตลอดกว่า 10 ที่ผ่านมา รวมทั้งการปิดอ่าว ขยายเขตห้ามจับสัตว์น้ำ ทำให้ทรัพยากรสัตว์น้ำมีความอุดมสมบูรณ์ และเพื่อความปลอดภัยเมื่อพบฉลามวาฬ  ห้ามสัมผัสตัว  เพราะทำให้ฉลามวาฬกลัว จนทำอันตรายได้ แต่ควรรักษาระยะห่างจากฉลามวาฬ 3-4 เมตร โดยเฉพาะบริเวณหาง เพื่อป้องกันการถูกฟาดโดยไม่ตั้งใจ และไม่ควรนำเรือเข้าใกล้ฉลามวาฬ น้อยกว่า 20 เมตร

Tag : “ฉลามวาฬ” ยักษ์ เกาะพีพี