พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จับลิงเขาเชิงเทียนทำหมัน หวังลดประชากร

วันที่ 20 ส.ค. 2561 เวลา 15:57 น.

Views

กรณีที่ลิงบนเขาเชิงเทียน ตำบลห้วยกะปิ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ได้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ขาดแคลนอาหาร อีกทั้งยังบุกเข้าไปในวัดทำลายข้าวของ รวมทั้งในบ้านเรือนของชาวบ้าน จนได้รับความเดือดร้อนกันอย่างถ้วนหน้า นอกจากนี้ยังบุกรุกเข้ามาในตัวเมืองชลบุรีอีกด้วย

เทศบาลตำบลห้วยกะปิ จึงได้อนุมัติงบประมาณในการคุมกำเนิดประชากรลิง เพื่อไม่ให้มีการขยายพันธุ์เพิ่มมากขึ้น โดยใช้วิธีการนำอาหารทิ้งไว้ในกรง ซึ่งลิงมีความหิวโซมาก และเข้ามากินอาหาร จนสามารถจับได้จำนวนมาก ในช่วงสัปดาห์นี้จะทำหมันลิงตัวผู้ ประมาณ 100 ตัว จากจำนวนที่คาดว่ามีลิงบนเขาเชิงเทียนประมาณ 1,000 ตัว

นายอัมรินทร์ ตั้งประกอบ นายกเทศมนตรีตำบลห้วยกะปิ กล่าวว่า จำนวนประชากรลิงบนเขาเชิงเทียนช่วงแรกมีประมาณ 100 กว่าตัวเท่านั้น แต่ปัจจุบันได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่า 1,000 ตัว และได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน จึงได้มีนโยบายในการคุมกำเนิดลิง ช่วงแรกได้ทำหมันลิงตัวผู้ก่อน 100 ตัว คาดว่าจะใช้เวลา 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะดูสถานการณ์ก่อน หากประชากรลิงยังเพิ่มมากขึ้นจะทำหมันกันต่อไป

ทางด้านสัตวแพทย์ณฐนน ปานเพ็ชร กล่าวว่า ช่วงแรกเน้นในเรื่องลิงตัวผู้ก่อนประมาณ 100 ตัว ที่จะทำหมัน หลังจากทำหมันแล้วจะมีการทำสัญญลักษณ์ไว้ เนื่องจากมีหลายกลุ่ม จะได้คืนถิ่นได้ถูกต้อง นอกจากนี้ยังมีการตรวจสุขภาพลิง และให้ยาบำรุงอีกด้วย

Tag : จับลิงเขาเชิงเทียนทำหมัน หวังลดประชากร จ.ชลบุรี