สถานการณ์น้ำท่วมภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย-ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้น

วันที่ 20 ส.ค. 2561 เวลา 20:09 น.

Views

น้ำท่วมในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อไปอีก เพราะบางพื้นที่ยังมีฝนตกกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่แม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

บ่ายวันนี้ (20 ส.ค.) ในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ มีฝนตกหนัก รวมทั้งพื้นที่ตามดอยสูง ทำให้พื้นที่ลาดเชิงเขาต้องเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก เพราะดินอุ้มน้ำไว้มาก ส่วนเส้นทางสายเชียงใหม่-เชียงราย ถูกน้ำป่ากัดเซาะเสียหาย แม้จะซ่อมแซมจนเปิดใช้งานได้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงต้องเฝ้าระวัง เพราะอาจมีน้ำป่าไหลหลากลงมาซ้ำได้อีก

ส่วนที่จังหวัดแพร่ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำยม ในอำเภอเด่นชัย และวังชิ้น ต้องเฝ้าระวังน้ำเพิ่มสูง จากมวลน้ำที่ไหลมาจากอำเภอเมืองที่จะไหลไปถึง รวมทั้งน้ำฝนจากยอดดอยที่จะไหลไปสมทบ

ชลประทานจังหวัดสุโขทัย เร่งระบายน้ำจากประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ อำเภอสวรรคโลก เพื่อรอรับมวลน้ำจากจังหวัดพะเยา และแพร่ โดยจะบริหารจัดการน้ำไปยังแก้มลิงและแม่น้ำยมสายเก่า พร้อมกำชับทุกหน่วยงานพร้อมรับมือหากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

ในพื้นที่อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ได้เปิดประตูระบายน้ำจำนวน 4 ประตู เพื่อพร่องน้ำจากแม่น้ำยม ลงสู่แม่น้ำน่าน ให้มีพื้นที่รับมวลน้ำที่จะไหลมาจากจังหวัดสุโขทัย

ปริมาณน้ำในแม่น้ำน่าน ท้ายเขื่อนสิริกิติ์ เพิ่มขึ้นและมีสีขุ่นแดง ชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำในพื้นที่อำเภอท่าปลา, ตรอน, พิชัย และเมืองอุตรดิตถ์ ยังต้องเฝ้าระวัง

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก และดินไหลในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา ตาก เพชรบูรณ์ เริ่มคลี่คลาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

แม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดเลยเพิ่มสูงขึ้น ได้เอ่อเข้าท่วมร้านอาหารแก่งคุดคู้ กว่า 10 ร้าน แต่มีแนวโน้มดีขึ้นเล็กน้อย เพราะไม่มีฝนตก วันนี้ระดับน้ำค่อย ๆ ลดลงชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร หลังจากที่เพิ่มสูงกว่า 15 เมตร วานนี้ แต่ที่จังหวัดหนองคาย แม่น้ำโขงสูงขึ้นมาอยู่ที่ 12.67 เมตร สูงสุดในรอบปีนี้ โดยสูงกว่าตลิ่งเกือบ 50 เซนติเมตร บ้านเรือนในเขตตัวเมืองถูกน้ำท่วม ส่วนที่อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ อีก 60 เซนติเมตร น้ำโขงจะเอ่อท้นตลิ่ง และที่จังหวัดนครพนม น้ำโขงสูงขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ขณะนี้ห่างจากจุดวิกฤตเพียง 1 เมตร ในพื้นที่ลุ่มบางจุดมีน้ำเอ่อเข้าท่วมแล้ว

Tag : น้ำท่วม สถานการณ์น้ำท่วม น้ำท่วมภาคเหนือ แม่น้ำโขง ระดับน้ำแม่น้ำโขง