กรมชลประทานเร่งบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำยม คาดระดับน้ำสูงสุดวันนี้

วันที่ 20 ส.ค. 2561 เวลา 20:10 น.

Views

กรมชลประทาน เร่งเดินหน้าวางแผนบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำยม โดยคาดการณ์เบื้องต้นว่า วันนี้ (20 ส.ค.) เป็นวันที่ระดับน้ำขึ้นสูงที่สุด

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยแผนรับมือกับระดับน้ำในแม่น้ำยม ที่คาดว่าจะเพิ่มสูงสุดในวันนี้ และกำลังไหลหลากมาจากจังหวัดแพร่ ลงสู่จังหวัดสุโขทัย โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งลดระดับน้ำบริเวณหน้าประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ลงมาในระดับต่ำสุด กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ และพร่องน้ำในแก้มลิงทุ่งทะเลหลวงลงมาอยู่ในระดับต่ำสุด เพื่อรองรับน้ำเพิ่ม พร้อมย้ำถึงการแจ้งข้อมูลสถานการณ์น้ำให้กับทางจังหวัดสุโขทัย และประชาชนในพื้นที่รับทราบเพื่อเตรียม พร้อมรับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

ด้านศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต รายงานสถานการณ์น้ำในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังปริมาณน้ำฝนสะสม หลังระดับน้ำในเขื่อนปราณบุรี, เขื่อนแก่งกระจาน, เขื่อนวชิราลงกรณ์, เขื่อนขุนด่านปราการชล และเขื่อนน้ำอูน เกินเกณฑ์ควบคุมและปริมาณน้ำไหลเข้ายังมากกว่า การระบายน้ำ

ส่วนเขื่อนที่ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และอยู่ในข่ายที่เฝ้าจับตาความเคลื่อนไหว มี 2 แห่ง คือ เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฏร์ธานี ปริมาณน้ำอยู่ที่ 4,903 ล้านลูกบาศก์เมตร และเขื่อนคิรีธาร จังหวัดจันทบุรี ปริมาณน้ำอยู่ที่ 76 ล้านลูกบาศก์เมตร

สำหรับปริมาณน้ำในเขื่อนทั่วประเทศอยู่ที่ 54,403 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 72% โดยเขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งรองรับน้ำจากจังหวัดน่านที่ประสบภาวะอุทกภัยระดับน้ำอยู่ที่ 6,700 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 70% ของความจุ

Tag : สถานการณ์น้ำ สถานการณ์น้ำลุ่มแม่น้ำยม เขื่อนปราณบุรี เขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนวชิราลงกรณ์ เขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนน้ำอูน