น้ำท่วม จ.น่าน เริ่มคลี่คลาย คาดทุกพื้นที่กลับสู่ภาวะปกติพรุ่งนี้

วันที่ 20 ส.ค. 2561 เวลา 20:08 น.

Views

น้ำท่วมในพื้นที่ จ.น่าน ขณะนี้เริ่มลดลง และหลายพื้นที่น้ำแห้ง มีการบิ๊กคลีนนิ่งกันแล้ว คาดว่าพรุ่งนี้ทุกพื้นที่ ทุกอำเภอ จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไปติดตามจากคุณศิรัณพร มูลอุทก 

สถานการณ์ล่าสุด บรรยากาศในเขตพื้นที่เศรษฐกิจตัวเมืองจังหวัดน่าน กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากซบเซาไปหลายวันเนื่องจากถูกน้ำท่วม แต่หลังจากน้ำแห้งกลับสู่ภาวะปกติ ห้างร้านต่าง ๆ ตลาดสด ก็กลับเปิดขายของกันตามปกติ

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำตอนนี้ลดลงต่ำกว่าตลิ่งอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่หลายจุดตอนนี้ได้หยุดเดินเครื่อง แต่เหลือไว้เพียงจุดเดียว คือ บริเวณสถานีสูบน้ำ N1 แต่คาดว่าในอีกไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนี้ก็จะหยุดเดินเครื่องเช่นกัน เนื่องจากตอนนี้ระดับน้ำในตัวเมืองน่าน รวมถึงหลายพื้นที่ที่เคยถูกน้ำท่วม ตอนนี้ระดับกลับสู่ภาวะปกติเกือบทั้งหมดแล้ว

ด้าน ผู้อำนวยการโครงการชลประทานน่าน เปิดเผยหลังจากที่ไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ ทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้ด้วยดี หรือหากหลังจากนี้มีฝนตกลงมาในระดับปกติ ไม่ได้มีพายุลูกใหม่เข้ามา ก็คาดว่าจะไม่เกิดเหตุน้ำท่วมซ้ำ จนขณะนี้เหลือเพียง อ.เวียงสา ที่ยังมีน้ำท่วมอยู่บางพื้นที่ แต่น่าจะลดลงทุกพื้นที่ภายในวันพรุ่งนี้ เพราะจากการตรวจวัด พบว่าระดับน้ำลดลงโดยเฉลี่ย 15-20 เซนติเมตรต่อชั่วโมง รวมถึงเขื่อนสิริกิติ์ ความจุของเขื่อนยังสามารถรับมวลน้ำทั้งหมดได้

ขณะเดียวกันช่วงสายที่ผ่านมา อบต.กลางเวียง อ.เวียงสา และมูลนิธิร่วมกตัญญู นำถุงยังชีพ พวกสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ลงเรือไปแจกจ่ายให้กับประชาชน ม.7 และ ม.13 ซึ่งบ้านเรือนถูกน้ำท่วม และบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ปลายน้ำ ซึ่งทีมข่าวช่อง 7HD ได้ใช้อากาศยานไร้คนขับขึ้นบินสำรวจ พบว่าน้ำในแม่น้ำน่าน และแม่น้ำว้า ยังคงท่วมสูง และไหลเชี่ยว มีบ้านเรือนหลายหลังที่อยู่ติดกับริมแม่น้ำยังถูกน้ำท่วมสูง รวมถึงพื้นที่ทางการเกษตร ทั้งนาข้าว สวนลำไย ที่กำลังจะเก็บผลผลิตขาย รวมถึงไร่ข้าวโพดสำหรับทำอาหารสัตว์ จมอยู่ใต้น้ำหลายร้อยไร่ ซึ่งเบื้องต้นยังไม่มีการประเมินมูลค่าความเสียหาย เพราะต้องรอให้น้ำแห้ง คาดว่าอาจจะต้องใช้เวลาอีกทั้งอาทิตย์นี้

ขณะเดียวกันในเขตเทศบาลเมืองน่าน ทหารมณทลทหารบกที่ 38 ทหารกองพันทหารม้าที่ 15 ร่วมกับประชาชนจิตอาสา ได้ทำความสะอาดล้างฉีดโคลนบริเวณวัดดอนแก้ว ชุมชนสวนตาลล่าง และชุมชนบ้านดอนศรีเสริม หลังน้ำลดกลับมาแห้งสนิท แต่ยังเหลือเพียงบางจุดที่เป็นที่ลุ่มต่ำตามตรอกซอย ยังมีน้ำท่วมขัง ส่วนถนนหนทางทุกเส้นกลับมาสัญจรได้ทั้งหมดแล้วเช่นกัน

Tag : น้ำท่วม น้ำท่วมน่าน สถานการณ์น้ำท่วม สถานการณ์น้ำท่วม น่าน น้ำท่วม น่าน