พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

อนุวัตจัดให้ : วิถีลาวครั่ง จ.อุทัยธานี

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 07:06 น.

Views

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปชิม แจ่วผีโพรง และผ้าซิ่นตีนแดง ราคาผืนละ 100,000 บาท ที่จังหวัดอุทัยธานี ติดตามได้เลย

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปดูมนต์เสน่ห์ของชาวไทยเชื้อสายลาว หรือ "ลาวครั่ง" ที่บ้านสะนำ ชุมชนหมากล้านต้น อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ไปแล้ว แต่วิถีชีวิตที่รอทุกคนมาสัมผัสยังไม่หมด ของดียังมีอีกมากมาย โดยเฉพาะเรื่องของอาหาร

วันนี้ชาวบ้านมีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยว พวกเขาเลยเตรียมแจ่วร้อยสำรับ เช่น แจ่วปลาทู แจ่วปลาย่าง แจ่วมะเขือ และแจ่วผีโพรง

เห็นแล้วน้ำลายไหล หิวเลย แต่แจ่วที่ชาวบ้านทำให้ผมกิน พิเศษหน่อย ชื่อว่า "แจ่วผีโพรง" คุณผู้ชมเคยกินไหม

ฟังชื่อแล้วตกใจ วัตถุดิบที่ใช้ประกอบไปด้วย พริก หอม กระเทียม มะเขือสด พระเอกที่ขาดไม่ได้ก็คือ ปลาร้า ต้องเป็นต่อน ๆ แบบนี้ด้วย

นำพริก หอม ตะไคร้ ตำให้เข้ากัน จากนั้นใส่ปลาร้าสด ๆ ลงไป คลุกเคล้าแล้วใส่มะเขือ แค่นี้ก็ได้แจ่วผีโพรงแล้ว

คนสมัยใหม่ไม่กินกันหรอก แต่เชื่อว่าคุณผู้ชมอยากจะให้ผมชิม

อร่อย สารพัดแจ่ว หรือว่าแจ่วร้อยสำรับ กินกับผักที่ชาวบ้านเขาปลูกไว้ เป็นวิถีเรียบง่ายของคนที่นี่ ถ้าจะมาต้องบอกชาวบ้านเขาก่อนว่า อยากชิมแจ่วประเภทไหน จะได้จัดให้ถูก

ของคาวไปแล้ว คราวนี้มาดูของหวานกันบ้าง เชื่อว่าคุณผู้ชมก็ยังไม่เคยกินมาก่อน นั่นคือ "ข้าวต้มแร่" ที่เห็นอยู่นี้คือ กล้วย นำไปตาก แล้วนำมาตำให้แหลก คลุกเคล้ากับแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว ใส่เกลือนิดหน่อย เคล้าให้เข้ากัน นำไปห่อด้วยใบตอง แล้วก็นำไปนึ่ง ลักษณะเหมือนขนมกล้วย แต่ว่าชาวลาวครั่งจะใช้กล้วยตากแทน

รสชาติอร่อย ของคาว และของหวานพร้อมแล้ว คราวนี้มาต้อนรับนักท่องเที่ยวกันดีกว่า

การแสดงที่เห็น เป็นการจำลองวิถีลาวครั่งบ้านสะนำ ทั้งการเกี่ยวข้าว ฝัดข้าว ที่สำคัญยังได้เห็นการละเล่นผีนางด้ง เป็นการเชิญดวงวิญญาณเพื่อทำนายเรื่องราวต่าง ๆ ภายในหมู่บ้าน ลักษณะคล้าย ๆ กับการเข้าเจ้าเข้าทรง

สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ และโด่งดังไปทั่วโลก นั่นก็คือ "ผ้าซิ่นตีนแดง" หรือหลายคนเรียกว่า "ผ้าซิ่นตีนแดงลายจก" ที่ชาวบ้านเขาใส่กันอยู่ บางผืนอายุเก่าแก่ ตกทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ สิบปี ยี่สิบปี ร้อยปี สนนราคาหลักพัน หลักหมื่น และเป็นแสนบาทต่อ 1 ผืน

ฟังแบบนี้ เชื่อว่าคุณผู้ชมหลายคนอยากจะเห็นผ้าซิ่นตีนแดง ราคาหลักแสนบาท อนุวัตจัดให้ ก็เลยมาจัดให้ที่ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาตั้ง มีผ้าสวย ๆ มากมายทีเดียว ผืนนี้ราคา 100,000 บาท เป็นผ้าไหมซิ่นตีนแดงย้อม 9 สี มีลวดลายเอกลักษณ์เฉพาะที่สวยงาม ต้องใช้เวลาทอด้วยมือถึง 4 เดือนครึ่ง บางผืนที่เห็นอยู่นี้มีอายุนับร้อยปี ตกทอดเป็นมรดก มีเพียงผืนเดียวในโลก ประเมินค่าไม่ได้

เห็นราคาแบบนี้ ขายดี โดยเฉพาะนักสะสมผ้า บางผืนราคา 200,000-300,000 บาท แต่ละผืน มีทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย ทอลวดลายต่าง ๆ เป็นการทอด้วยมือ

ราคาหลักพันบาทก็มี แล้วแต่ลวดลาย ยิ่งลายมากยิ่งแพงมาก เพราะว่าใช้เวลาทำนานมาก ที่บ้านสะนำยังคงวิธีการทอผ้าซิ่นตีนแดงให้เห็น นักท่องเที่ยวเวลาแวะมาชม ต่างทึ่งในความสามารถและก็ลวดลาย โดยเฉพาะลายจกต่าง ๆ ที่สวยงาม กว่าจะจกได้แต่ละผืน ยาวนานและใช้เวลามากทีเดียว

ตอนนี้เริ่มมีการประยุกต์ นำผ้าขาวม้ามาทอให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อเลือกหากันได้ นี่เป็นเพียงแค่เสน่ห์บางส่วนของบ้านสะนำ หากคุณผู้ชมมีเวลา ลองแวะมาเที่ยวอุทัยธานี

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ อุทัยธานี เที่ยวอุทัยธานี ลาวครั่ง แจ่วผีโพรง ผ้าซิ่นตีนแดงลายจก ผ้าซิ่นตีนแดง แจ่วร้อยสำรับ ชุมชนหมากล้านต้น ข้าวต้มแร่ ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาตั้ง