ผู้ค้าถนนข้าวสารร้องผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 01:08 น.

Views

โดยวันนี้ ผู้ค้าถนนข้าวสารได้พากันมาศาลาว่าการกรุงเทพมหานครอีกครั้ง เพื่อขอพบ พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะได้ทวงถามข้อสรุปแนวทางการจัดระเบียบถนนข้าวสาร แต่ต้องผิดหวังกลับไป ไม่ได้พบกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เนื่องจากติดภารกิจและได้ส่งตัวแทนมารับหนังสือทวงถามความคืบหน้าการจัดระเบียบ

ตัวแทนผู้ค้าแผงลอยถนนข้าวสารที่มากันวันนี้ ย้ำว่าจะขอขยายเวลาการขายออกไปอีก เพราะได้ทดลองขายเฉพาะช่วงกลางคืน ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ถึง 00.00 น. แล้ว รายได้ไม่พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง จึงขอผ่อนผันให้ขายในเวลาปกติไปก่อนจนกว่าจะหาข้อสรุปร่วมกันได้

นอกจากรายได้ไม่พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้องแล้ว ผู้ค้ายังบอกด้วยว่านักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มหายไปจากถนนข้าวสาร หลังจากให้ค้าขายได้เฉพาะช่วงเย็นถึงค่ำ

นางสาวญาดา พรเพชรรัมภา ประธานชมรมผู้ค้าแผงลอยถนนข้าวสาร เป็นผู้ยืนยันเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลง โดยระบุว่าการจัดระเบียนที่ยังไม่มีความชัดเจน ทำให้กระทบต่อโปรแกรมท่องเที่ยวย่านถนนข้าวสาร จึงมีผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง

นอกจากนี้ ผู้ค้ายังต้องการให้ กรุงเทพมหานครผ่อนผันให้ผู้ค้าขายของได้ในช่วงกลางวันเหมือนเดิม จนกว่าจะได้ข้อสรุปแนวทางการจัดเรียบที่ชัดเจน

สำหรับความคืบหน้าการจัดระเบียบถนนข้าวสาร ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา พิสูจน์สิทธิ์ผู้ค้า 1 คน 1 แผง  และคาดว่าต้องใช้เวลาอีก 1 เดือนในการหารือกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล เรื่องการย้ายแผงค้ามาขายบนถนน ตั้งแต่ 18.00 น. – 00.00 น.