ชาวบ้านร้องโรงงานรับซื้อยางปล่อยน้ำเสีย จ.ตราด

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 17:01 น.

Views

ชาวบ้านเมืองตราด ร้องเรียนโรงงานรับซื้อยางพารา แอบปล่อยน้ำเสียลงลำรางสาธารณะ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่

จากกรณีที่มีตัวแทนชาวบ้าน หมู่ 6 ต.หนองโสน อ.เมือง จ.ตราด ทำเอกสารร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อร้องเรียนว่า พวกเขาเดือดร้อนจากโรงงานรับซื้อยางพารา ที่ปล่อยน้ำเสียลงลำรางสาธารณะ น้ำมีสีดำ และส่งกลิ่นเหม็น เป็นอันตรายกับสุขภาพของชาวบ้าน และสิ่งแวดล้อม อยากให้มีการตรวจสอบ และแก้ปัญหาดังกล่าว

ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ให้ข้อมูลว่า เรื่องนี้ชาวบ้านได้รับผลกระทบมานานแล้ว โดยน้ำไหลมาจากโรงงานรับซื้อยางพารา มาตามร่องน้ำข้างถนน ซึ่งผู้ใหญ่บ้านบอกว่า แม้จะเคยมีการติดตาม และแก้ปัญหามาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ปัญหาก็ยังเกิดขึ้นอีก

ทีมข่าวได้ไปตรวจสอบที่โรงงานรับซื้อยางพารา ที่ชาวบ้านร้องเรียน พบเจ้าของโรงงานและให้ข้อมูลว่า ทางโรงงานไม่ได้ปล่อยน้ำเสียลงลำรางสาธารณะตามที่ชาวบ้านร้องเรียน พร้อมทั้งพาไปดูวิธีจัดการกับน้ำกรดยางพารา ซึ่งคาดว่าเป็นต้นเหตุของปัญหานี้ พบว่า ทางโรงงานได้ทำร่องระบายไปยังบ่อซีเมนต์ ลึก 7 เมตร จำนวน 6 บ่อ โดยในแต่ละวันช่วง 14.00 น. จะสูบน้ำกรดเหล่านี้ใส่รถไปทิ้งที่สวนยาง ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีก 3 กิโลเมตร ส่วนพื้นที่ภายในโรงงาน จะใช้สาร EM ราดเพื่อป้องกันกลิ่น และแมลงวันมาตอม

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าของโรงงานแจ้งว่า เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมามีการรับซื้อยางจำนวนมาก ทำให้อาจจะมีน้ำกรดยางบางส่วนล้นออกไปภายนอก และเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม ก็เกิดน้ำท่วมทั้งจังหวัด และมีน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่โรงงาน ซึ่งอาจทำให้มีน้ำเสียไหลปนไปกับน้ำท่วม ซึ่งตอนนี้ทาง อบต.หนองโสน และหน่วยงานที่รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน ได้แจ้งมาทางโรงงานเพื่อให้ดำเนินการแก้ไข ซึ่งทางโรงงานก็กำลังเร่งดำเนินการอยู่

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ปัญหาน้ำเสีย ปล่อยน้ำเสีย โรงงานปล่อยน้ำเสีย โรงงานลักลอบปล่อยน้ำเสีย โรงงานรับซื้อยางพารา โรงงานรับซื้อยางปล่อยน้ำเสีย ปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ ตราด โรงงานปล่อยน้ำเสีย ตราด