ปริมาณฝนทางภาคเหนือ เริ่มลดลงแล้ว แต่ยังมีปริมาณน้ำสะสม

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 125  มีดินไหลลงมาที่บ้านง้อมเปา ตำบลขุนน่าน เส้นทางที่จะไปอำเภอเฉลิมพระเกียรติ เจ้าหน้าที่แขวงการทางน่าน ที่ 2 ต้องเข้าไปเปิดเส้นทาง ท่ามกลางฝนที่ยังตกและมีดินไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง คาดว่า อาจต้องใช้เวลาถึง 4 วัน ถึงจะเปิดช่องทางสัญจรได้ ขอให้ประชาชนเลี่ยงไปใช้เส้นทางที่ผ่านอำเภอทุ่งช้างแทน ระหว่างนี้ ทางจังหวัดจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลประชาชนใน 11 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 5,000 คนที่เดือดร้อนแล้ว และหลายตำบลของอำเภอเวียงสา ยังมีน้ำท่วมขังสูงจากปริมาณน้ำที่ทะลักออกมาจากพนังกั้นน้ำ เขตเทศบาลเมืองน่าน ทำให้ชาวบ้านเริ่มขาดแคลนน้ำดื่มแล้ว

เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ มีน้ำไหลเข้าเหนือเขื่อนมากขึ้น ชลประทาน ต้องปรับแผนการระบายเป็นวันละ 30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เพื่อให้มีพื้นที่กักเก็บน้ำจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ส่วนแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านอำเภอท่าปลา เมืองตรอน และพิชัย เพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อย กระแสน้ำไหลเชี่ยวและมีสีขุ่นแดง แจ้งเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง เตรียมรับสถานการณ์

สถานการณ์แม่น้ำยม ที่ไหลผ่านอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย และบางอำเภอของจังหวัดพิษณุโลก วัดระดับ เฉลี่ยอยู่ได้ที่ 8 เมตร ต้องปักธงแจ้งเตือน พร้อมเร่งระบายน้ำลงสู่พื้นที่ตอนล่าง ส่งผลให้น้ำเอ่อท้นเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรในบางหมู่บ้านแล้ว

เขื่อนกิ่วลม จังหวัดลำปาง ยังคงมีการระบายน้ำออกให้ไหลลงสู่แม่น้ำวัง เตรียมรับกับปริมาณฝนระลอกใหม่