พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

โรงงานชี้แจงความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็น จ.อ่างทอง

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 17:02 น.

Views

คืบหน้าปัญหากลิ่นเหม็นจากโรงงานอุตสาหกรรม ที่จังหวัดอ่างทอง ทางโรงงานที่ถูกชาวบ้านร้องเรียน ส่งแถลงการณ์ชี้แจงถึงการจัดการปัญหาดังกล่าว

โดยเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา ทีมข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน ได้นำเสนอความเดือดร้อนของชาวบ้านใน ต.จำปาหล่อ ต.หัวไผ่ อ.เมือง และ ต.นรสิงห์ ต.สายทอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ที่เดือดร้อนเพราะปัญหากลิ่นเหม็น และเขม่าควัน จากโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ ต.โพสะ อ.เมืองอ่างทอง จนพวกเขาต้องรวมตัวกันทวงถามกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดว่า จะทำอย่างไรให้ปัญหานี้หมดไป เพราะที่ผ่านมามีการรับปากว่าจะแก้ไขให้ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังมีปัญหาอยู่ ส่งผลให้ทั้งสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตของชาวบ้านย่ำแย่มาก

ปรากฏว่า หลังนำเสนอไปทางโรงงานอุตสาหกรรมที่ถูกชาวบ้านอ้างถึง ได้ส่งคำแถลงการณ์มาชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ทางโรงงานมีมาตรการในการดูแลสิ่งแวดล้อมหลายอย่าง ในปีที่ผ่านมาได้ปรับปรุงเรื่องกลิ่นรวม 17 มาตรการ และติดตั้งระบบกู้คืนก๊าซคาร์บอนไดซัลไฟต์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในแถลงการณ์ระบุว่า ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอ่างทอง ก็ได้ทำการตรวจวัดกลิ่นที่รับรู้ได้ในชุมชนโดยรอบรวม 9 จุด ซึ่งผลการตรวจพบว่า ความถี่ และความเข้มของกลิ่น ลดลงเป็นอย่างมาก แต่การรับรู้กลิ่น อาจเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ซึ่งทางโรงงานไม่ได้เพิกเฉยกับการร้องเรียนของชาวบ้าน เพราะต้องให้ชุมชน และโรงงานสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืนนั่นเอง

ทีมงาน 7 สีช่วยชาวบ้าน ต้องขอขอบคุณคำแถลงการณ์จากโรงงานที่ชี้แจงเข้ามา อย่างไรก็ตาม ทางรายการหวังจะได้เห็นภาพของโรงงาน และชุมชนจับมือพูดคุยกัน เพื่อหาทางออกและสร้างความเข้าใจให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างแท้จริงต่อไป

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน โรงงานอุตสาหกรรม โรงงานอุตสาหกรรมส่งกลิ่นเหม็น โรงงานส่งกลิ่นเหม็น โรงงานส่งกลิ่นเหม็น อ่างทอง ปัญหากลิ่นเหม็น