พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สะพานเก่ากับถนนใหม่ไม่สอดรับกัน อยากให้แก้ไข จ.ชุมพร

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 17:03 น.

Views

ชาวบ้านที่ชุมพร อยากให้แก้ปัญหาสะพานเก่าข้ามแม่น้ำที่ชำรุด และมีลักษณะเป็นคอขวด ด้านหน่วยงานที่รับผิดชอบบอก มีแผนทุบทิ้ง และสร้างสะพานใหม่แล้ว

หลังชาวบ้าน ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร ร้องเรียนว่า "สะพานท่ายาง" หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า "สะพานปากคลอง" เป็นสะพานขนาดใหญ่ ข้ามแม่น้ำท่าตะเภา อยู่บนถนนสายชุมพร-ปากน้ำ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่ใช้เดินทางไปแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อย่าง จุดชมวิวเขามัทรี, อนุสรณ์สถานกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และหาดทรายรี มีโครงสร้างชำรุดหลายจุด

จากการตรวจสอบของทีมข่าวร่วมกับเทศบาลตำบลท่ายาง พบว่า โครงสร้างใต้สะพาน ทั้งตอม่อ คาน มีรอยชำรุดแตกร้าวหลายจุด บางจุดมีเหล็กเส้นโผล่ออกมา บางจุดถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนเกือบขาด และบางจุดมีร่องรอยการฉาบปูนซ่อมไว้ชั่วคราว

ชาวบ้าน เล่าว่า สะพานแห่งนี้สร้างเมื่อปี 2512 หรือ 49 ปีมาแล้ว นับตั้งแต่สร้างมาเคยมีการซ่อมแซมเพียง 2 ครั้ง ซึ่งการซ่อมแซมครั้งล่าสุด ทำในช่วงที่มีการขยายถนนสายชุมพร-ปากน้ำจาก 2 ช่องจราจรเป็น 4 ช่องจราจรเมื่อ 3 ปีที่แล้ว แต่ตัวสะพานยังเป็น 2 ช่องจราจรเหมือนเดิม ทำให้เป็นคอขวด และเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

จากประเด็นนี้ทีมข่าวได้สอบถามไปที่แขวงการทางชุมพร ซึ่งได้รับคำตอบว่า ขณะนี้มีแผนทุบสะพานเก่า เพื่อสร้างสะพานใหม่เป็น 4 ช่องจราจรให้สอดรับกับถนนที่มีการขยายไปแล้วก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งมีจุดกลับรถใต้สะพานทั้งสองฝั่ง โดยมีการบรรจุเข้าแผนในปี 2563 ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปี ที่ผ่านมาได้มีการสำรวจออกแบบ และดำเนินการเรื่องการเวนคืนที่ดินเรียบร้อยแล้ว

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน สะพานข้ามแม่น้ำ สะพานข้ามแม่น้ำชำรุด สะพานพัง สะพานท่ายาง สะพานปากคลอง สะพานข้ามแม่น้ำท่าตะเภา ชุมพร