พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เที่ยงเจาะประเด็น : ติง "อังกาบหนู" ยับยั้งมะเร็งจริงหรือ

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

กลายเป็นประเด็นถกเถียงวงกว้าง หลังจากมีผู้อวดอ้างถึงสรรพคุณของ "ต้นอังกาบหนู" ว่าสามารถช่วยรักษาโรคมะเร็งให้หายได้

ทั้งๆ ที่ยังไม่มีผลวิจัยยืนยัน แต่ล่าสุด กลับพบกระแสฟีเวอร์ที่ไหนมีต้นอังกาบหนู ผู้คนจะแห่กันไปมืดฟ้ามัวดิน ขุดรากถอนโคนสมุนไพรนี้ ล่าสุดถึงขั้น เจ้าของที่ดินบางคน บอกว่าจะแจ้งความ หากใครบุกรุกเข้ามาถอนต้นอังกาบหนู

ทีมข่าว บุกลงพื้นที่ จ.สุโขทัย ไปเปิดใจผู้ป่วยที่กินอังกาบหนู แล้วอ้างว่า หายจากโรคมะเร็ง   

นึกว่ามีงานบุญเทศกาล ที่ไหนได้ ผู้คนจากทั่วสารทิศพากันมุ่งหน้ามาที่ จ.ราชบุรี ไม่ใช่อะไร ก็จะมาขอสมุนไพรอังกาบหนู ซึ่งขึ้นในที่ดินของคุณยายละเมียด แต่ตอนนี้คุณยายไปบวชชี คุณลุงสนุนซึ่งเป็นน้องชายเลยดูแลแทน เล่าว่า ตั้งแต่มีข่าวว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ จ.สุโขทัย กินอังกาบหนูแล้วหายจากโรคมะเร็ง เท่านั้นแหละ ผู้คนก็แห่กันมาขอเด็ดใบต้นอังกาบหนู แถมบางคน ไม่มีเกรงใจ มาขุดถอนเอาต้นอังกาบหนูไป เหยียบย่ำแย่งกันจนคุณลุงต้องปราม

เป็นกระแสฟีเวอร์ที่เกิดขึ้นในจังหวัด ที่มีต้นอังกาบหนู ทีมข่าวไม่รอช้าบุกไปถึงจังหวัดสุโขทัย ที่บอกว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็ง 13 คน หายจากโรคมะเร็งเพราะกินใบต้นอังกาบหนู

ต้นตอมาจากที่วัดโบสถ์ จ.สุโขทัย ท่านเจ้าอาวาสเผย ก่อนหน้านี้พี่ชายของหลวงพ่อเอง เคยป่วยเป็นโรคมะเร็ง ได้นำใบของต้นอังกาบหนูมาต้มดื่มจนหายจากโรค หลวงพ่อเลยนำกิ่งพันธุ์มาปลูกที่วัด

ทีมข่าวบุกไปถึงบ้านของพี่ชายท่านเจ้าอาวาส ไขความจริง ต้นอังกาบหนู ช่วยให้หายขาดจากโรคมะเร็งได้ จริงหรือ

อดีตผู้ป่วยรายนี้ เล่าให้ฟังว่า 10 ปี ที่แล้วเขาป่วยเป็นมะเร็งบริเวณช่องคอ มีก้อนเนื้ออยู่เจ็บจนทานอะไรไม่ได้ ต้องให้อาหารทางสายยางตนเองกลัว จึงไม่ยอมให้หมอผ่า คิดแต่ว่า คงไม่รอดแน่ๆ แต่แล้วจู่ๆ เกิดปาฏิหาริย์พี่สาวนำสมุนไพรมาจากจังหวัดพิษณุโลก นั่นก็คือ ต้นอังกาบหนู นำใบไปต้มแล้วหยอดน้ำเข้าทางสายยางให้ตนดื่ม ผ่านไปไม่กี่วัน จู่ๆ อาการกลับดีขึ้น เริ่มพูดได้ ก้อนเนื้อยุบลง จนตอนนี้หายเป็นปกติดี

ทีมข่าวขอดูผลตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ ลุงเฉลิม บอกว่าไม่มีเอกสารยืนยันยืนยัน แพทย์อาจจะไม่ต้องการให้ตนรับรู้

ส่วนคุณป้าอำนวย แพทย์ชี้ชัด ว่าป้าป่วยเป็นโรคมะเร็งที่เต้านมข้างขวา ระยะที่ 3 เมื่อ 6 ปีก่อน ป้ารักษาตัวตามที่หมอบอกทุกอย่าง จนกระทั่งเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ แนะนำให้ลองต้มน้ำใบอังกาบหนูชงดื่ม ผ่านไปราว 6 เดือน ไปตรวจอีกครั้ง หมอทักว่า ไม่มีเชื้อมะเร็งแล้ว

ลุงเรือง ป่วยเป็นมะเร็งปอด มีอาการไอรุนแรง ทำคีโมแล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้น ทุกวันต้มน้ำใบอังกาบหนูดื่มวันละ 3 แก้ว ล่าสุด เชื้อมะเร็งที่ปอดลดลง แต่ก็ยังไม่หายดี

เมื่อนี่คือ ความหวังสุดท้าย แม้ไม่มีผลวิจัยยืนยัน แต่หลายคนก็ยอมเสี่ยง 

ชายรายนี้ มาจากจังหวัดชลบุรี ตั้งแต่เช้ามืดบอกว่า แม่ยายของเขาต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคมะเร็งรังไข่ ระยะสุดท้าย รักษามาทุกวิถีทาง มีแต่ทรงกับทรุด ตอนนี้เลยมุ่งหน้ามาขอพันธุ์ต้นอังกาบหนู

ล่าสุด เจ้าอาวาสย้ำ ตอนนี้ต้นอังกาบหนูที่วัดเหลือแต่ตอแล้ว เพราะผู้คนต่างมาขอทั้งใบและกิ่งพันธุ์กลับไป จะไม่ให้ก็เห็นใจผู้ป่วย ตอนนี้เลยขยายพันธุ์ต้นอังกาบหนูไว้เตรียมแจก

สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัยติง การที่ชาวบ้านอ้างว่า กินน้ำต้มใบอังกาบหนูแล้วหาย ขอชี้แจงว่า ยังไม่มีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ออกมายืนยัน จริงแล้วต้นอังกาบหนู เป็นสมุนไพรช่วยเรื่องขับลม บำรุงธาตุมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ รักษาโรคฝี แต่ก็ไม่ได้มีสรรพคุณบ่งบอกว่า ช่วยรักษาโรคมะเร็ง

ทั้งหมดขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ป่วย และญาติ เมื่อ มะเร็ง คือ โรคร้ายรักษายาก จะหายหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย เผย การจะนำพืชสมุนไพรชนิดใดๆ มาวิจัย ต้องผ่านการตรวจพิจารณาก่อน อย่างกรณีนี้ ต้องมีผู้ป่วยยืนยันว่า กินน้ำต้มใบอังกาบหนูแล้วยับยั้งเชื้อมะเร็งได้ เกิน 100 คนขึ้นไปจึงจะนำพืชชนิดนี้มาวิจัย 

ต้นอังกาบหนูเป็นพืชชนิดเย็น ช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย จึงไม่มีอันตราย

แต่จนถึงขณะนี้ ขอยืนยันว่า ยังไม่มีสมุนไพรตัวไหนที่สามารถฆ่าเชื้อมะเร็งได้ แต่ก็สามารถกินสมุนไพรบำรุงร่างกาย ควบคู่ไปกับการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน

เป็นอีกทางเลือกที่ให้ผลเชิงจิตวิทยา ต้องบอกว่าการทานสมุนไพรจะช่วยบำรุงร่างกาย แต่ไม่ได้รักษาโรค

โดยเฉพาะโรคมะเร็ง ซึ่งจะหายหรือไม่หายนั้น ขึ้นอยู่กับระยะของโรคว่าเป็นมะเร็งระยะต้น หรือ ระยะปลาย อวัยวะต้นเหตุของโรคมะเร็ง อายุผู้ป่วยและวิธีการรักษา

Tag : เที่ยงเจาะประเด็น เกาะติดข่าวดัง อังกาบหนู