เตือนภัย! ครูหนุ่มทำบัตรประชาชนหาย โดนหมายเรียกจ่ายภาษีเปิดบริษัทนับหมื่น

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

เช้าวันนี้ นายพชร สีหานอก ข้าราชการครู โรงเรียนวัดวันยาวล่าง อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ได้เดินทางไปที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดจันทบุรี พร้อมนำเอกสารการแจ้งความบัตรประชาชนหาย และใบแจ้งการปฏิเสธการเปิดบริษัทใดๆ กับตำรวจมาแสดงให้เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดจันทบุรี รับทราบเรื่อง เนื่องจากถูกหมายเรียกให้ไปชำระภาษี กรณีเปิดบริษัท ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่เคยเปิดบริษัท

นายพชร เล่าว่า เมื่อปี 2555 เคยทำประจำตัวประชาชนหายในสำนักงานเขตแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นในปี 2558 ก็ได้รับหนังสือจากสำนักงานพาณิชย์ ให้ไปชำระภาษีเกี่ยวกับการเปิดบริษัทแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร จำนวนเงินกว่า 10,000 บาท เขาจึงเดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐานว่าไม่ได้เป็นผู้เปิดบริษัทแต่อย่างใด โดยได้มีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ต่อมาเรื่องก็เงียบหายไป จึงคิดว่าไม่น่ามีอะไรเกิดขึ้นแล้ว

แต่ล่าสุดเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีหมายเรียก ซึ่งระบุว่าเป็นหมายเรียกครั้งที่ 2 ทำให้ต้องตกใจ เพราะหมายเรียกครั้งที่ 1 ยังไม่เคยเห็น และที่น่าตกใจมากกว่านั้นคือ คุณพ่อของเขาเป็นคนรับหนังสือดังกล่าว และเป็นเปิดอ่านคนแรก ถึงกับช็อกและต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ก่อนจะส่งเอกสารให้เขาดูในภายหลัง

วันนี้จึงเดินทางมาที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดจันทบุรี เพื่อนำเอกสารการแจ้งความบัตรประชาชนหาย และเอกสารการปฏิเสธการเปิดบริษัทมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ พร้อมฝากเตือนภัยประชาชนทุกคน หากทำบัตรประชาชนหายให้รีบแจ้งความทันที และเก็บหลักฐานเอาไว้ให้ดี เผื่อวันหนึ่งอาจจำเป็นต้องใช้

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดจันทบุรี ได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ พร้อมแนะนำแนวทางการปฏิบัติให้กับผู้เสียหายรับทราบแล้ว

Tag : ทำบัตรประชาชนหาย ครูทำบัตรประชาชนหาย