พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กรมชลประทานเตือนประชาชน จ.สุโขทัย รับมือ-ยกของหนีน้ำเหนือ

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 20:09 น.

Views

กรมชลประทาน แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ให้ยกของสำคัญขึ้นที่สูง หลังระดับน้ำในแม่น้ำยม เริ่มไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ได้ประกาศแจ้งเตือนชาวจังหวัดสุโขทัยให้ยกของสำคัญขึ้นที่สูง หลังระดับน้ำในแม่น้ำยมเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้ว โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งเดินหน้าแผนลดระดับน้ำ ที่หน้าประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ที่ระดับต่ำสุด เพื่อให้สามารถรองรับปริมาณน้ำได้ 8-10 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมทั้งกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการไหลของน้ำในคลองยม-น่าน และแม่น้ำยมสายเก่า และพร่องน้ำในแก้มลิงทุ่งทะเลหลวงลง เพื่อให้รองรับปริมาณน้ำได้ 25 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่วนพื้นที่เพาะปลูกในทุ่งบางระกำกว่า 380,000 ไร่ ซึ่งจะใช้รองรับน้ำจากภาคเหนือ เกษตรกรได้เก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้ว 90% ที่เหลืออีก 10% เป็นพื้นที่ดอน ไม่ได้รับผลกระทบจากการนำน้ำเข้าไปพัก รวมทั้งแก้มลิง, บึงขี้แร้ง, บึงตะเคร็ง และบึงระมาณ ยังรับน้ำได้อีกประมาณ 16 ล้านลูกบาศก์เมตร

ด้าน ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต เปิดเผยสถานการณ์น้ำของเขื่อนที่มีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง 5 เขื่อน ได้แก่ เขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งน้ำล้นทางระบายน้ำ หรือ Spillway สูง 1.44 เมตร ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประสานจังหวัดและในพื้นที่ เพื่อแจ้งเตือนแนวโน้มน้ำล้นตลิ่ง ที่อำเภอเมืองเพชรบุรีในวันนี้ นอกจากนี้ มีเขื่อนน้ำอูน, เขื่อนวชิราลงกรณ, เขื่อนขุนด่านปราการชล น้ำไหลผ่าน Spillway สูง 60 เซนติเมตร รวมทั้งเขื่อนปราณบุรี

Tag : กรมชลประทาน สถานการณ์น้ำ สถานการณ์น้ำในแม่น้ำยม สภานการณ์น้ำท่วมสุโขทัย น้ำท่วมสุโขทัย เขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนน้ำอูน เขื่อนวชิราลงกรณ์ เขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนปราณบุรี