พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จ.เพชรบุรี เตือน 5 อำเภอ เก็บของขึ้นที่สูง เตรียมรับน้ำล้นตลิ่ง 22-31 ส.ค.นี้

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 20:08 น.

Views

สถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจาน ที่จังหวัดเพชรบุรี ยังน่าเป็นห่วง คาดมวลน้ำสูงสุดจะไหลเข้าตัวเมืองวันพรุ่งนี้เที่ยง เตือนประชาชน 5 อำเภอ ท้ายเขื่อนรับมือน้ำท่วม ไปติดตามจากคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

จังหวัดเพชรบุรี เตือน 5 อำเภอ 25 ตำบล เตรียมรับน้ำล้นตลิ่ง ในวันที่ 22-31 สิงหาคม นี้

สถานการณ์น้ำริมแม่น้ำเพชรบุรี ล่าสุด ขณะนี้ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่งอยู่เพียง 5 เซนติเมตรเท่า ซึ่งถือว่าระดับน้ำสูงกว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ปริมาณน้ำเกือบเต็มพื้นที่ 

โดยช่วงเย็นที่ผ่านมา ทีมข่าวลงพื้นที่บริเวณสะพานดำ ในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี พบว่า น้ำจากแม่น้ำเพชรบุรี ซึมผ่านชั้นใต้ดินไหลเข้าบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ริมตลิ่งลุ่มต่ำ ชาวบ้านต้องช่วยกันยกของขึ้นที่สูง ด้าน ทหารมณฑลทหารบกที่ 15 เจ้าหน้าที่จากเทศบาล และอาสาสมัคร ช่วยกันนำกระสอบทรายปิดทางน้ำ ไม่ให้ไหลท่วมชุมชน และนำกระสอบทรายวางเป็นแนวกั้นริมคันกั้นน้ำหลายกิโลเมตร ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ขออย่าให้น้ำมากกว่านี้ เพราะจะเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจเสียหาย

เช่นเดียวกับสวนน้ำบ่อตะกั่วของ คุณลุงธรรม ในอำเภอท่ายาง ที่ถูกน้ำท่วมจนมิดหลังคา ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด มูลค่ากว่า 200,000 บาท แต่คุณลุงบอกว่ายอมรับกับสภาพที่เกิดขึ้น เพราะเป็นภัยธรรมชาติ

ขณะที่ วันนี้ (21 ส.ค.) หลายหน่วยงานได้ร่วมวางแผนในการรับสถานการณ์น้ำ โดย ผอ.โครงการชลประทานเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์เหนือเขื่อนแก่งกระจานมีฝนตกลดลง แต่ยังมีปริมาณน้ำที่ค้างในเขื่อนปริมาณสูง ซึ่งจะไหลล้นสปิลเวย์ในอัตราประมาณ 286 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้เขื่อนเพชรต้องเพิ่มการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเพชรบุรีเพิ่มขึ้นระดับ 140-160 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มวลน้ำดังกล่าวจะส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำสูงขึ้น โดยระดับน้ำในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีจะสูงสุด ตั้งแต่เวลา 12.00 น. วันที่ 22 สิงหาคม 2561 อาจไหลล้นตลิ่งและท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ สูงประมาณ10-20 เซนติเมตร และอาจท่วมขังนาน 5-7 วัน จึงขอเตือนประชาชนใน 5 อำเภอ คือ อำเภอท่ายาง, อำเภอบ้านลาด, อำเภอแก่งกระจาน, อำเภอเมืองเพชรบุรี และอำเภอบ้านแหลม ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ชลประทานเพชรบุรีได้เพิ่มการบริหารจัดการน้ำ ด้วยการหาเส้นทางเบี่ยงทางน้ำ และใช้รถแบ็คโฮขุดขยายคลองจุดที่ตื้นเขินบริเวณคลอง D18 หากดำเนินการแล้วเสร็จ จะสามารถช่วยระบายน้ำได้ในอัตรา 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

Tag : น้ำท่วม สถานการณ์น้ำ สถานการณ์น้ำท่วม สถานการณ์น้ำริมแม่น้ำเพชรบุรี น้ำท่วมเพชรบุรี ระดับแม่น้ำเพชรบุรี