พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รองผู้ว่าฯ เพชรบุรี เตือน เที่ยงพรุ่งนี้ รับมือมวลน้ำเข้าท่วมตัวเมือง 10-20 ซม.

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดเพชรบุรี ร่วมแถลงข่าวกรณีเร่งด่วน เรื่องสถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน ที่ขณะนี้อยู่ในจุดวิกฤต ปริมาณน้ำมีมากถึง 777 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่ามากที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดเพชรบุรี บอกว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำท้ายเขื่อน แก่งกระจานถึงจุดพีกที่สุดแล้ว คิดเป็นร้อยละ 109 ความสูงของน้ำล้นสปิลเวย์ 1.44 เมตร ส่วนปริมาณน้ำที่เขื่อนเพชรวันนี้ (21 ส.ค.) ระบายอยู่ที่ 160 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลกระทบ คือต้องรับมวลน้ำที่จะผ่านเขื่อนเพชรเข้ามายังตัวเมือง ซึ่งจะมีผลภายในเวลา 36 ชั่วโมง โดยคาดว่าช่วงเที่ยงของวันพรุ่งนี้ (22 ส.ค.) มวลน้ำจะเริ่มเข้าถึงตัวเมืองเพชรบุรี แต่ไม่รุนแรงมากนัก โดยน้ำที่จะเข้ามาท่วมอยู่ที่ประมาณ 10-20 เซนติเมตร และจะอยู่ประมาณ 5-7 วัน ก็จะเริ่มลดลง

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี บอกว่า ขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือมวลน้ำที่จะเข้ามา ควรขนทรัพย์สินขึ้นที่สูง ดูผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุในเรื่องของการเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่ปลอดภัย สำหรับพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลคลองกระแชง ตำบลบ้านหม้อ ตำบลต้นมะม่วง และตำบลบ้านกุ่ม ซึ่งเป็นพื้นที่เดิม โดยทางจังหวัดกำลังหาทางตัดน้ำ เพื่อกระจายและเร่งผลักดันน้ำให้ออกตามคลองส่งน้ำต่างๆ เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว พร้อมประชุมเตรียมทางเลี่ยงเมืองกรณีมีน้ำท่วมถนนเพชรเกษม และเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำไว้ทุกด้านแล้ว

Tag : น้ำท่วมเพชรบุรี น้ำท่วม