ผบ.ทบ.ยัน พลทหารค่ายลพบุรีไม่ได้ถูกซ่อม เผยเป็นการทะเลาะวิวาทกันเอง

วันที่ 23 ส.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

พลทหารคชา พะชะ อายุ 22 ปี ทหารเกณฑ์สังกัดหน่วยทหารแห่งหนึ่งใน จังหวัดลพบุรี ในสภาพไม่รู้สึกตัว และยังคงต้องรักษาอาการอยู่ในห้อง ICU ภาพทั้งหมดนี้ครอบครัวของพลทหารคชา นำออกมาร้องเรียนในสังคมออนไลน์

น้าสาวของพลทหารคชา เล่าเหตุการณ์ว่า กลางดึกวันที่ 21 สิงหาคม มีคนโทรศัพท์มาบอกภรรยาของพลทหารคชา ว่าเขาเข้าโรงพยาบาล โดยมีการหัวใจหยุดเต้น แต่ไม่แจ้งว่าเกิดจากสาเหตุอะไร พ่อของเขาจึงโทรศัพท์ไปสอบถามที่ค่าย มีนายทหารคนหนึ่งโทรศัพท์กลับมาบอกว่าพลทหารคชา กำลังจัดสัมภาระเตรียมจะเข้าป่าไปฝึก แล้วอยู่ดีๆ ก็น็อก จึงนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งห่างจากค่ายประมาณ 15 นาที

จากนั้นราว 02.00 น. แพทย์ก็ได้โทรศัพท์มาบอกกับพ่อและแม่ว่าพลทหารคชาหัวใจหยุดเต้น ได้ปั๊มหัวใจมา 15 นาทีแล้ว ถ้าปั๊มแล้วยังไม่ขึ้นจะให้ปั๊มต่อหรือไม่ เพราะกลัวว่าซี่โครงจะหัก พ่อกับแม่ก็ยืนยันว่าให้ปั๊มจนกว่าหัวใจจะเต้น และพากันเดินทางไปโรงพยาบาล ก็พบว่าพลทหารคชาอยู่ในห้อง ICU ใส่เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งคุณหมอบอกว่าโอกาสรอดมีแค่ร้อยละ 30 และให้แม่ทำใจ ถ้าฟื้นขึ้นมาอาจจะไม่เหมือนเดิม เพราะสมองขาดออกซิเจนนาน เนื่องจากเขาหัวใจหยุดเต้นไป 2-3 ครั้ง ขณะมาถึงโรงพยาบาลก็มีอาการไตวายด้วย

เมื่อผู้เป็นแม่เข้าไปหา พลทหารคชาก็ลืมตามองและน้ำตาไหลก่อนหลับไป แต่ยังขยับร่างกายไม่ได้ จากนั้นช่วงสายพ่อของเขาจึงโทรศัพท์ไปหานายทหารคนหนึ่งซึ่งมียศ "พันโท" ว่า เพื่อสอบถามเหตุการณ์ ซึ่งนายทหารคนดังกล่าว ก็ยอมรับกับพ่อว่ามีพลทหารรุ่นพี่ 3 คน ทำการซ่อมพลทหารคชา เขาจับทั้ง 3 คน ขังคุกทหารไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้ดำเนินคดีอะไร เบื้องต้นทั้ง 3 คนรับสารภาพว่าซ่อมรุ่นน้องจริง นายทหารคนดังกล่าวก็บอกว่าจะรักษาและดูแลเต็มที่ แต่ไม่อยากให้เป็นข่าว

ด้านแม่ของพลทหารคชาเข้าไปดูลูกชาย โดยจับตัวพลิกดู เบื้องต้นพบว่าตามหน้าอกและเอวมีรอยบวมขึ้นมา ตอนนี้อาการยังทรงตัว และเกรงว่าจะไม่รับความเป็นธรรม จึงตัดสินใจโพสต์รูปพลทหารคชาที่ยังอยู่ในห้อง ICU เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม

ล่าสุด พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีนี้ว่า เบื้องต้นได้รับรายงานแล้ว แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่การธำรงวินัยหรือการซ่อม แต่รับรายงานว่าเป็นเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทระหว่างทหารกันเอง เนื่องจากปัจจุบันกองทัพไม่มีระบบซ่อม ซึ่งในห้วงเวลานี้ไม่ได้มีการฝึกทหารเกณฑ์ กรณีนี้เชื่อว่าเป็นเรื่องเฉพาะตัว

ส่วนกรณีที่ครอบครัวของพลทหารคชา เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี พลเอกเฉลิมชัย ระบุว่า เรื่องนี้หน่วยต้นสังกัดจะเข้าไปตรวจสอบในรายละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น ขอให้ไม่ต้องกังวลเพราะมีระเบียบอยู่แล้ว หากใครผิดก็ต้องดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา


ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก บิ๊กเกรียน

Tag : พลทหารคชา ซ่อมทหาร