เจาะลึกการใช้มาตรา 44 แก้ปมการทำไพรมารีโหวต และข่าวอื่นๆ

วันที่ 24 ส.ค. 2561 เวลา 01:05 น.

Views

เจาะลึกการใช้มาตรา 44 แก้ปมการทำไพรมารีโหวต และข่าวอื่นๆ
โดย อาจารย์วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และมือกฎหมายของรัฐบาล บอกเตรียมแนวทางแก้ไขปัญหาการจัดเลือกผู้สมัครขั้นต้น หรือไพรมารีโหวต ไว้ 2-3 แนวทาง โดยจะจัดทำร่างเพื่อเสนอที่ประชุม คสช.พิจารณาก่อนที่ท่าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ลงนามใช้คำสั่งมาตรา 44 คลายล็อกปัญหานี้ แต่อาจารย์วิษณุ ขออุบแนวทางไว้ก่อนกลัวว่าจะมีการคาดเดาคาดการณ์และขยายผลเกิดความสับสนไปเปล่าๆ 

ทั้งนี้เพื่อให้พรรคการเมืองเปิดรับสมาชิก เปิดประชุมพรรค ทำไพรมารีโหวต และสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง อาจารย์วิษณุบอกไม่ได้ว่าจะเกิดขึ้นก่อนหรือหลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ประกาศในราชกิจจานุเบกษา และไม่ได้หมายความว่าพรรคการเมือง หาเสียงได้เลย ต้องรอให้มีประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง สส.แล้วเท่านั้น

การคลายล็อกปมไพรมารีโหวตในช่วงเวลานี้นั้น เป็นเสมือนการเปิดทางไปสู่การจัดเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ แต่กับ 2 พรรคใหญ่ กลับเห็นว่าคลายล็อกยังไม่พอต้องปลดล็อก เพื่อให้การเลือกตั้งเสรีและเป็นธรรม

โดยทั้งพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ เห็นตรงกันว่าควรปลดล็อกคำสั่ง คสช.ทั้งหมด เปิดทางให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ตามปกติ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งพรรคเก่าและพรรคใหม่ที่จะได้ดำเนินกิจกรรมตามเงื่อนไขและกรอบของกฎหมายได้ทันการเลือกตั้ง ถือเป็นการเปิดพื้นที่ประชาธิปไตย สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่าจะมีการก้าวเข้าสู่การเลือกตั้งที่เสรี เป็นธรรม และสมบูรณ์

ขณะที่การจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่นั้น มีคำเตือนจากเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พันตำรวจเอกจรุงวิทย์  ภุมมา บอกว่าตอนนี้มีเพียง 4 พรรคเท่านั้น ที่ กกต.ออกประกาศจดจัดตั้งพรรคอย่างสมบูรณ์ ที่เหลือยังติดขัดเรื่องความพร้อม คุณสมบัติ และการหาสมาชิกพรรค ซึ่งหากต้องการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งทัน 24 กุมภาพันธ์ 2562 ควรเร่งดำเนินการให้เสร็จก่อนกฎหมายการเลือกตั้ง สส.จะมีผลบังคับใช้ หรือภายในเดือนพฤศจิกายน เพื่อให้มีเวลาจัดทำไพรมารีโหวตด้วย

ความคืบหน้าการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ซึ่งก็งวดแล้วในหลายกรณี ทั้งปมนาฬิกาหรู โรงพักฉาว 

โดยกรณีตรวจสอบข้อเท็จจริงปมนาฬิกาหรูของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทาง ป.ป.ช. บอกว่าถึงข้อมูลจากบริษัทต่างประเทศ ผู้ผลิตนาฬิกา ยังไม่ได้ส่งรายละเอียดเรื่องซีรี่ย์นัมเบอร์มาให้ตามที่ร้องขอ แต่ก็คาดการณ์ว่าภายใน 2 เดือน ผลการตรวจสอบจะชัดเจนมากขึ้นจนอาจนำไปสู่การสรุปสำนวนและชี้แจงต่อสาธารณชน

ทั้งนี้ยังมีสำนวนที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองที่อยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริงอีกหลายเรื่อง รวมถึงกรณีทุจริตโครงการก่อสร้างโรงพักทดแทนของ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ดังนั้น ป.ป.ช.จึงไม่ได้เลือกปฏิบัติเฉพาะนักการเมืองรายใดรายหนึ่งตามที่คุณสุเทพ ระบุ

โดยคดีของคุณสุเทพนั้น ล่าสุดท่านประธาน ป.ป.ช. พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ บอกขณะนี้สำนวนคดีอยู่ในช่วงท้ายๆ ของการพิจารณาแล้ว คาดว่าภายในสิ้นปีนี้ ป.ป.ช. จะมีมติในคดีดังกล่าว

คำชี้แจงกรณีแต่งตั้ง พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เป็นผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ แจงเองว่าเพื่อให้การเสนอข่าวสำคัญไม่คลาดเคลื่อน

โดยท่านประวิตร บอกว่าการให้พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ เป็นผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี ตำแหน่งที่ท่านนั่งอยู่นี้ เพราะต้องการมีตำรวจมาช่วยดูเรื่องหนี้นอกระบบ รวมถึงคดีอาชญากรรม เพื่อให้ข่าวเป็นไปในทิศทางเดียวกันและไม่คลาดเคลื่อน