น้ำโขงสูง กรมชลเตือนพื้นที่ท้ายน้ำ 3 จังหวัด

วันที่ 26 ส.ค. 2561 เวลา 20:04 น.

Views

สถานการณ์ระดับน้ำแม่น้ำโขง ยังน่าเป็นห่วง หลังสูงขึ้นอีกครั้ง ด้าน กรมชลประทาน แจ้ง 3 จังหวัด เฝ้าระหวังใกล้ชิด

สถานการณ์ระดับน้ำแม่น้ำโขง ที่จังหวัดหนองคาย ยังน่าเป็นห่วง หลังวันนี้วัดระดับที่ส่วนอุทกวิทยา พบว่า ระดับน้ำสูงประมาณ 11.32 เซนติเมตร สูงขึ้นจากเมื่อวานนี้ 35 เซนติเมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 88 เซนติเมตร และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอีก เนื่องจากจะมีมวลน้ำจากจังหวัดเลยไหลมาสมทบ เจ้าหน้าที่ต้องเปิดท่อระบายน้ำ 7 จุด รอบเมือง เพื่อเร่งสูบน้ำออก และรองรับน้ำฝนในสัปดาห์หน้า

ส่วนจังหวัดบึงกาฬ พลโทธนากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และระดับน้ำโขงที่ยังอยู่ในจุดวิกฤต หลังระดับน้ำโขงไม่ลดลง และน้ำโขงหนุนจนเอ่อท่วมพื้นที่ 8 อำเภอ และมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้น้ำท่วมขังเป็นวงกว้าง โดยพื้นที่ถูกน้ำท่วมหนักสุดที่อำเภอบุ่งคล้า

ระดับน้ำแม่น้ำโขง ที่อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ยังคงต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง หลังเพิ่มสูงต่อเนื่อง และสูงที่สุดในรอบ 10 ปี วัดได้ 12.5 เมตร ห่างจุดวิกฤต 50 เซนติเมตร ทำให้น้ำบางส่วนหนุนเข้าในลำน้ำสงคราม ลำน้ำอูน และลำน้ำก่ำ

การระบายน้ำในเขื่อนน้ำอูน ที่จังหวัดสกลนคร หลังมีน้ำใหม่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำกว่า 13 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ทำให้ขณะนี้มีน้ำกักเก็บ 570 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 109 ของความจุ ซึ่งสูงกว่าตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายน้ำวันละ 7 ล้านลูกบาศก์เมตร และวันที่ 28 สิงหาคม จะมีการติดตั้งท่อกาลักน้ำเสร็จรวมทั้ง 25 ชุด ก็จะระบายน้ำได้เพิ่มอีกวันละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร

ด้านศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต แจ้งเตือนจังหวัดสกลนคร บึงกาฬ และนครพนม ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างใกล้ชิด

น้ำที่ท่วมถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ลดลงต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า หลังเจ้าหน้าที่ ปภ.เขต 4 ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม และเขื่อนเพชร ก็ลดการระบายน้ำ ทำให้ประชาชนเริ่มทำความสะอาดบ้านและถนนแล้ว ขณะที่สัตวแพทย์ยังลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกร พร้อมแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคในสัตว์ และอาหารเสริม

Tag : ระดับน้ำโขง น้ำท่วม สถานการณ์น้ำ ระดับน้ำแม่น้ำโขง น้ำท่วม หนองคาย น้ำท่วม นครพนม เขื่อนแก่งกระจาน เพชรบุรี น้ำท่วมเพชรบุรี