อนุวัตจัดให้ : ไส้เดือน จ.เลย

วันที่ 27 ส.ค. 2561 เวลา 06:57 น.

Views

อนุวัต จัดให้ วันนี้อาจจะขนลุกหน่อย สำหรับคนไม่ชอบไส้เดือน เพราะจะลุยไปตามหาไส้เดือนที่ส่งขายทั่วราชอาณาจักร จะได้ไส้เดือนมากขนาดไหน ติดตามใน อนุวัต จัดให้

อย่าเพิ่งอวสานอาหารเช้า ไส้เดือนจำนวนมากนี้ เป็นไส้เดือนที่ชาวบ้าน บ้านนาน้อย ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย เค้าขุดขึ้นมาเพื่อรอการคัดแยก ส่งไปขายให้กับนักตกปลาที่กรุงเทพมหานคร

พี่ปราหนัน และ พี่ภูษิต รับช่วงส่งไส้เดือนต่อจาก พี่วิรัตน์ พี่ชาย พวกเค้าทำแบบนี้มาประมาณ 7-8 ปี แล้ว และทำเป็นอาชีพเสริม ส่งไส้เดือนขายให้กับนักตกปลาทั่วราชอาณาจักร ตลาดใหญ่ที่สุดอยู่ที่กรุงเทพมหานคร

อย่าเพิ่งขนลุก ออเดอร์รอบนี้เกือบร้อยกิโลกรัม กิโลกรัมละประมาณร้อยกว่าบาท ส่งสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ต้องช่วยกันขุดไส้เดือนส่งตามความต้องการของลูกค้า แต่กว่าจะส่งขายได้ต้องนำมาแยกดิน และไส้เดือนที่อ่อนแอ หรือตัวที่ตายออกก่อน

ใครขุดมาก็ต้องรับผิดชอบคัดแยกของตัวเอง เพื่อให้ได้สินค้ามีคุณภาพ วิธีการเลือกไส้เดือนต้องเลือกตัวที่แข็งแรง ขนาดกำลังดี ตัวขด และมีปล้องข้อแบบนี้

ค่อย ๆ แยกไส้เดือนออกจากดิน จนเหลือแต่ตัวล้วน ๆ แบบนี้

จากนั้น นำมาชั่งตามออเดอร์ ปกติแล้วจะส่งกล่องละประมาณ 10 กิโลกรัม ชั่งแล้วก็ใส่ดินกลับคืนไปใหม่ ป้องกันไส้เดือนตาย จะอยู่แบบนี้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ส่งขึ้นรถทัวร์ให้ลูกค้าที่กรุงเทพมหานคร นำไปขายให้กับนักตกปลา ปกติแล้วจะส่งแบบถึงมือวันต่อวัน

เชื่อว่าคุณผู้ชมคงสงสัย แล้วไส้เดือนเหล่านี้ เค้าเอามาจากไหนกันมากมาย ขอทีมงานพักกินข้าว ชิมหน่อไม้และเห็ดของอร่อยช่วงนี้กันก่อน พอกินอิ่ม มีพลังงานแล้ว ลุยกันต่อ

ต้องออกไปหาไส้เดือนในสวน ซึ่งเป็นที่ของชาวบ้านเอง อุปกรณ์มีจอบและกระป๋อง นั่งรถเข้าไปผ่านท้องนาและสวนไผ่ ย้ำว่าเป็นที่ของพวกเค้าเอง ไปขุดที่คนอื่นสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้นะ

เจอแล้ว แหล่งขุมทรัพย์ของชาวบ้าน เจ้าไส้เดือนจะอยู่ตามบริเวณริมน้ำ ชาวบ้านซึ่งเป็นเครือข่ายกลุ่มเดียวกัน มาจับจองขุดกันไปก่อนหน้านี้

แต่ละคนตอนนี้ เร่งมือขุดหาไส้เดือน ต้องมาช่วงเช้า ๆ อากาศไม่ร้อน เพราะไส้เดือนจะยังลงดินไม่ลึก

เห็นไหม ขุมทรัพย์จริง ๆ วิธีการดูว่าบริเวณไหนมีไส้เดือน ให้สังเกตที่ขุยหรือขี้ของมัน จะกลม ๆ และยังเปียกอยู่ ผมมองซ้าย มองขวา คิดว่าบริเวณนี้น่าจะมีไส้เดือน

ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะไส้เดือนที่ใช้ได้ คือ ตัวที่มีข้อ หรือปล้องข้อแบบนี้

เริ่มแรกเดิมที อาชีพขุดไส้เดือนมาจากความบังเอิญของพี่ชาย ที่เค้าเจอไส้เดือนจำนวนมาก แต่ไม่รู้ว่าจะนำไปขายที่ไหน

วิธีการขุดหาก็ต้องมีขั้นตอน ของผมก็ยังขุดไม่ถูกต้อง เพราะตัวไส้เดือนจะขาด เสียราคา หรือใช้ไม่ได้ วิธีการขุดก็ต้องค่อย ๆ เปิดหน้าดินก่อน ถึงจะขุดดินลงไป ค่อย ๆ ดึงออกมา ไม่ง่ายเลย

นี่แหละ สาเหตุที่ชาวบ้านต้องมาขุดในที่ของตัวเอง เพราะเป็นไส้เดือนธรรมชาติ เลี้ยงไม่ได้

ยิ่งขุดยิ่งมาก หาขายได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงหน้าหนาวกับหน้าร้อนอาจจะหายากหน่อย เพราะไส้เดือนจะลงไปอยู่ในดินที่ลึกมากขึ้น ขุดเสร็จแล้วก็ต้องปิดหน้าดินให้ดินชื้น ไส้เดือนจะได้ไม่หนีไปไหน

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ไส้เดือน จับไส้เดือนขาย ขายไส้เดือน ไส้เดือน บ้านนาน้อย อาชีพขุดไส้เดือน ขุดไส้เดือน หาไส้เดือนธรรมชาติ