พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เร่งกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนกว่า 320 ตัน จ.กาฬสินธุ์

วันที่ 27 ส.ค. 2561 เวลา 06:59 น.

Views

หลายหน่วยงานเร่งหาแนวทางกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ จำนวนกว่า 320 ตัน ภายในเขตตำบลโคกสะอาด อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะที่ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาฬสินธุ์ ชี้แจง ขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดมาจากครัวเรือนทั่วประเทศ

กองขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากที่กระจายอยู่ตามแหล่งรับซื้อของเก่า บ้านเรือน และที่ดินสาธารณะภายในเขตตำบลโคกสะอาด อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ จนมีชาวบ้านร้องเรียนให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะเกรงจะได้รับผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม รวมถึงอาจเป็นแหล่งขยะพิษจากต่างประเทศด้วย

นายไกรสร กองฉลาก ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ระบุ จากการตรวจสอบของคณะกรรมการสาธารณสุขจังหวัด หรือ คสจ.กาฬสินธุ์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า ขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดมีน้ำหนักรวมไม่ต่ำกว่า 320 ตัน มีแหล่งที่มาจากทั่วประเทศไทย และถูกสะสมมานานกว่า 20 ปี

ขณะที่ นายพิชิต สมบัติมาก ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผย ชาวบ้านตำบลโคกสะอาด ประกอบอาชีพคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์มากถึง 154 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นจำพวกเครื่องยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และคอมพิวเตอร์ รวมถึงเศษวัสดุจากงานก่อสร้าง ขยะบางส่วนสามารถนำไปรีไซเคิลได้ ที่เหลือจะถูกนำไปทิ้งและเผาที่บ่อขยะ อบต.โคกสะอาด เฉลี่ยวันละประมาณ 800 กิโลกรัม หรือเดือนละประมาณ 24 ตัน

ส่วนขยะที่เหลือเข้าข่ายขยะพิษ จำเป็นต้องนำไปเผาทำลายที่โรงงานกำจัดขยะที่ได้มาตรฐาน ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดสระแก้ว และจังหวัดสระบุรี จึงมีค่าใช้จ่ายในการบดอัดและขนส่งเฉลี่ยตันละ 17,000 บาท สำหรับขยะน้ำหนัก 320 ตัน หากจะกำจัดต้องใช้งบประมาณราว 5-6 ล้านบาท ทำให้มีขยะส่วนหนึ่งถูกผู้คัดแยกลักลอบนำไปทิ้งและเผา สร้างมลพิษด้านสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ ในอนาคต สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาฬสินธุ์ จะได้ออกแบบโรงกำจัดขยะที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ และมีศักยภาพด้านการกำจัดขยะพิษ ป้องกันการรั่วซึมของสารเคมี และการลักลอบเผาขยะพิษ เพื่อสุขภาพอนามัยของประชาชน และรักษาระบบนิเวศให้คงความอุดมสมบูรณ์

Tag : สนามข่าว 7 สี ปัญหาขยะ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ กำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ คณะกรรมการสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เศษวัสดุจากงานก่อสร้าง ขยะพิษ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ กาฬสินธุ์