ระดับน้ำโขง จังหวัดนครพนม เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 10 ปี

วันที่ 27 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ระดับน้ำโขงที่สูงขึ้นต่อเนื่อง จังหวัดนครพนม น้ำโขงใกล้ถึงจุดวิกฤตที่ 13 เมตร ล่าสุดอยู่ที่ 12.5 เมตร สูงสุดในรอบ 10 ปี พื้นที่ประสบอุทกภัยยังขยายวงกว้าง เนื่องจากลำน้ำ 3 สาย ทั้งลำน้ำอูน ลำน้ำก่ำ และลำน้ำสงคราม ไม่สามารถระบายน้ำที่สูบออกจากพื้นที่ท่วมขัง ลงแม่น้ำโขงได้ น้ำบางส่วนไหลย้อนกลับไปเพิ่มในหลายพื้นที่ หนักสุดที่อำเภอเมืองนครพนม นาหว้า ศรีสงคราม และอำเภอท่าอุเทน

ที่อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ แม่น้ำโขงหนุนเข้าท่วม บ้านนาบง ตำบลนาดง สูงกว่า 1 เมตร ฝ่ายปกครอง และทหาร ต้องเข้าช่วยเหลือประชาชน ที่ถูกน้ำท่วมฉับพลัน ขนย้ายข้าวของ ส่วนที่อำเภอบุ่งคล้า ชาวบ้านต้องช่วยกันนำกระสอบทรายมาปิดทางน้ำ ที่จะไหลเข้าท่วมคอกหมู ในตำบลหนองเดิ่น ป้องกันความเสียหายและจากฝนที่ตกหนัก ทำให้แม่น้ำสงครามสูงกว่าพื้นถนน ในตำบลดอนหญ้านาง อำเภอพรเจริญแล้ว เกือบ 1 เมตร และหลากเข้าท่วมพื้นที่เป็นวงกว้าง

เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหนองคาย ต้องปิดประตูระบายน้ำทุกบานอีกครั้ง หลังระดับน้ำโขงล่าสุด สูงขึ้นอีกเกือบ 30 เซนติเมตร อยู่ที่ 11.56 เมตรสูงกว่าปากท่อระบายน้ำแล้ว เพื่อป้องกันน้ำโขงหนุนเข้าท่วมพื้นที่ชั้นใน

จังหวัดมุกดาหาร เตือนประชาชนในอำเภอหว้านใหญ่ เตรียมรับมือน้ำโขงเอ่อท้นตลิ่ง เข้าท่วมพื้นที่เป็นรอบที่ 2 หลังระดับน้ำเกินจุดวิกฤตแล้ว 20 เซนติเมตร และมวลน้ำก้อนนี้จะไหลต่อไปที่ อำเภอเมือง และอำเภอดอนตาล ซึ่งอาจได้รับผลกระทบเช่นกัน

เขื่อนน้ำอูน จังหวัดสกลนคร ชลประทานจังหวัดต้องเพิ่มท่อระบายน้ำอีก 25 ท่อ เป็น 50 ท่อ เพื่อพร่องน้ำออกให้ได้วันละ 9 ล้านลูกบาศก์เมตร หลังน้ำกักเก็บเกินจุดวิกฤตที่ 109% ของความจุ และขอให้ประชาชนพื้นที่รอบเขื่อน เตรียมรับมือระดับน้ำที่จะเพิ่มสูงขึ้น และอาจหลากเข้าท่วมที่อยู่อาศัย และพื้นที่การเกษตร ในช่วง 1-2 วันนี้

Tag : ระดับน้ำโขง น้ำโขง