รายงานพิเศษ : แจ้งข้อหาอั้งยี่ นอมินี บ.เรือฟีนิกซ์

วันที่ 28 ส.ค. 2561 เวลา 06:44 น.

Views

ตำรวจเพิ่มข้อหาอั้งยี่ นอมินีนายทุนชาวจีน จ้างคนไทยทำบริษัท เรือฟีนิกซ์ พร้อมเตรียมยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้อง หากหลักฐานการเงินสาวถึง ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

เกือบจะครบ 2 เดือนแล้ว ตั้งแต่เกิดโศกนาฏกรรมเรือฟินิกซ์ล่ม กลางทะเลภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม จนทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตถึง 47 คน นอกจากมาตรการเยียวยาทางด้านจิตใจแก่ญาติของผู้เสียชีวิต ซึ่งรัฐบาลไทยจ่ายเป็นเงินสดรวมกว่า 2 ล้านบาท ต่อรายแล้ว

ในด้านการดำเนินคดีล่าสุด หัวหน้าพนักงานสอบสวน บอกว่า ได้มีการทำสำนวนแล้วเสร็จไปกว่า 90% ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องก็ถูกจับกุมแล้วเป็นส่วนใหญ่ แต่ประเด็นที่น่าสนใจสำหรับคดีนี้ ก็คือ การสอบสวนเส้นทางการเงิน พบว่า บริษัทดังกล่าวดำเนินกิจการภายใต้เงินทุนจากต่างชาติ โดยล่าสุดได้มีการออกหมายจับ นายเหล่ย ฮั้ว ซึ่งเป็นสามีของ นางสาววรลักษณ์ กรรมการบริหารบริษัท

การสอบสวนลึกลงในรายละเอียด ยังพบว่า นางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล เริ่มเข้าสู่แวดวงธุรกิจท่องเที่ยวตั้งแต่ปี 2558 ในนามบริษัท บินทริป ก่อนที่จะแตกตัวออกมาในปี 2559 ในนามบริษัท อะลอง เทรเวล และบริษัท ภูเก็ต แฟมิลี่ ไดฟ์วิ่ง รวมถึง ทีซี บูล ดรีม ในปี 2560 ทั้งที่มีอายุเพียง 27 ปี แต่หลักฐานที่ชี้ชัดว่าการดำเนินกิจการของ นางสาววรลักษณ์ น่าจะเป็นปัญหา คือ มีการตั้งเงินเดือนและเบิกจ่ายเงินเดือนของตัวเองและหุ้นส่วน และยังมีเส้นทางการเงินโอนเข้าออกระหว่างประเทศตลอด 3 ปี ที่ผ่านมา

ในขณะที่ สำนักงานคณะกรรมการปราบปรามการฟอกเงิน ได้ออกมายืนยันแล้วว่า คดีนี้มีการส่งสำนวนเส้นทางการเงินของบริษัท ให้แก่พนักงานสอบสวนตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังเกิดเหตุ ซึ่งหลักฐานทั้งหมดชี้ชัดว่า บริษัททีซี บลู ดรีม เป็นแค่บริษัทนอมินีของนายทุนจีนเท่านั้น

ในส่วนของตัวเรือนั้น จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถดันซากเรือให้ลอยขึ้นเหนือผิวน้ำได้ แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าคดีนี้จะต้องนำซากเรือขึ้นมาจากท้องทะเลให้ได้ ไม่ว่าวิธีการใดวิธีการหนึ่ง ขณะที่ รองผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน บอกว่า ได้วางกรอบแนวทางในการสอบสวนไว้ 3 แนวทางด้วยกัน

ในขณะที่ตำรวจแถลงความคืบหน้าคดีในวันนี้ ทนายความของบริษัทก็ได้เดินทางมาที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เพื่อฟังการสอบสวน แม่และพี่สาวของ นางสาววรลักษณ์ ซึ่งถูกตำรวจออกหมายจับด้วย โดยยอมรับว่าหนักใจกับคดีนี้ไม่น้อย เนื่องจากผู้ต้องหาขาดอิสรภาพในการสู้คดี ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ทุกมาตรการในการเอาผิด ขณะที่ ปปง. ยืนยันว่า เงินที่ได้จากการกระทำความผิด หากนำไปใช้ธุรกรรมใด ๆ โดยที่ผู้รับทราบอยู่แล้วว่าเป็นเงินที่ได้จากการกระทำความผิดมูลฐาน ปปง. ก็เข้าข่ายเป็นความผิดอาญาฐานฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ. ปปง. มาตรา 5(3)

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ข้อหาอั้งยี่ นอมินีนายทุนชาวจีน เรือฟีนิกซ์ บริษัทเรือฟีนิกซ์ เรือฟีนิกซ์ล่ม เรือล่มภูเก็ต คดีเรือฟีนิกซ์ล่ม คดีเรือล่มภูเก็ต เรือล่ม ภูเก็ต บริษัทนอมินีนายทุนจีน