รายงานพิเศษ : ชายพิการวัย 82 ปี อาสาซ่อมถนนเพื่อส่วนรวม

วันที่ 29 ส.ค. 2561 เวลา 06:57 น.

Views

ชายอายุ 82 ปี ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พิการแขนขวาขาด เนื่องจากอุบัติเหตุเมื่อหลายปีก่อน น่าชื่นชม ซ่อมแซมถนนด้วยแขนเพียงข้างเดียวด้วยจิตอาสา จนเป็นที่กล่าวขานของชาวบ้าน ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นน้ำเสียงที่ออกมาจากความรู้สึกของ คุณลุงแสวง หอมทอง ชายชราอายุ 82 ปี ผู้พิการแขนขวาขาด ที่ต้องขี่รถจักรยานยนต์คันเก่าไปทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย คุณลุง ยังเล่าว่ามักจะนำจอบ บุ้งกี๋ มีดตัดหญ้า ติดรถไปด้วยทุกครั้ง และยังเล่าว่า เมื่อหลายปีก่อน ขี่รถจักรยานยนต์ไปบนถนน แล้วตกหลุมจนรถล้มได้รับบาดเจ็บ ทำให้เป็นแรงใจที่จะซ่อมถนนให้ดี ไม่อยากให้ใครได้รับอุบัติเหตุเหมือนตน โดยเกือบทุกวันหลังเลิกงาน จะนำจอบไปขุดดินแล้วฝังกลบหลุมบนถนน แม้จะมีแค่เพียงแขนข้างเดียว แต่ก็ทำตามกำลังจะทำไหว

คุณลุงแสวง บอกกับทีมข่าวว่า ไม่ได้อยากจะเด่นดัง หรือทำให้หน่วยงานในพื้นที่เสียชื่อเสียง ทว่าด้วยเป็นคนมีจิตอาสา ประกอบกับถนนที่ลุงนำดินไปฝังกลบเป็นเส้นทางที่ต้องขี่รถผ่านทุกวัน ด้วยมีแขนเดียว การขี่รถจึงยากลำบาก หากเจอหลฺมเจอบ่อจะขี่รถยากขึ้นเป็น 2 เท่า จึงคิดว่าถ้าถนนไม่มีหลุมไม่มีบ่อ ตนก็ขี่รถได้สะดวก รวมถึงชาวบ้านก็จะได้ประโยชน์เช่นกัน

นายเสถียร เงินลาด อายุ 64 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกนี้มานานกว่า 19 ปี เล่าว่า คุณลฺงเป็นจิตอาสา เคยเป็นตำรวจบ้าน ช่วยเข็นรถ ตัดต้นไม้ที่ล้มอยู่ริมทาง แต่ภาพที่เห็นบ่อย คือ คุณลุงจะใช้ข้อศอกจัดเตรียมอุปกรณ์ ทั้งจอบ บุ้งกี๋ แล้วนำดินไปฝังกลบหลุม กลบบ่อบนถนน ช่วยให้ชาวบ้านสัญจรไปมาได้สะดวกขึ้น จึงชื่นชมด้วยใจจริง แม้จะพิการแขนขาดและอายุมาก แต่ก็ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม

คุณลุงแสวง ได้ฝากบอกอีกว่า การทำความดีไม่จำเป็นต้องให้ใครเห็น หรือมาชื่นชม แค่ให้ตัวรู้ และสิ่งที่ทำไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร เท่านี้ก็ตอบแทนสังคมได้

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง พลเมืองดี คนพิการ จิตอาสา ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ ซ่อมถนน คนพิการซ่อมถนน แสวง หอมทอง พระนครศรีอยุธยา ชายพิการซ่อมถนน ชายพิการแขนขาดซ่อมถนน