ระดับน้ำโขงจังหวัดบึงกาฬ สูงถึง 13.35 เมตร สูงสุดในรอบ12 ปี

วันที่ 29 ส.ค. 2561 เวลา 11:23 น.

Views

ระดับน้ำโขงจังหวัดบึงกาฬ ที่สูงถึง 13.35 เมตร สูงสุดในรอบ12 ปี และหนุนเข้าไปในลำน้ำสาขาต่างๆ โดยเฉพาะหนองกุดทิง จนเอ่อเข้าท่วมศูนย์ราชการ ทั้งศาลากลางจังหวัด และจวนผู้ว่าฯสูง 30-50 เซนติเมตร เช้านี้ยังไม่ลดระดับลง แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ยืนยันว่า ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก หน่วยราชการทั้ง 30 หน่วยงานด้านในยังปฏิบัติงานได้ตามปกติ พื้นที่รอบนอก ตำบลวิศิษฐ์เส้นทางมุ่งหน้าด่านศุลกากรบึงกาฬแห่งใหม่ น้ำท่วมสูง 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ แนะนำให้ผู้ประกอบการขนส่ง เลี่ยงไปใช้ถนนสาย 212 บึงกาฬ-หนองคายแทน

4 อำเภอในจังหวัดนครพนม คือ อำเภอบ้านแพง ท่าอุเทน ศรีสงคราม และธาตุพนม ยังได้รับผลกระทบหนัก ระดับน้ำแม่น้ำสงคราม และแม่น้ำอูนยังเกินกว่าจุดวิกฤตถึง 1.5 เมตร ล่าสุดระดับน้ำสูงถึง 14.5 เมตร แต่ระดับน้ำโขงก็สูงขึ้นเช่นกัน อยู่ที่ 12.6 เมตร ส่งผลให้การระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงทำได้ช้า ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ยังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ลำน้ำอูน ยังส่งผลกระทบต่อจังหวัดสกลนคร เอ่อท้นตลิ่งเข้าท่วมโรงเรียนบ้านหนองเดิ่นดอนขาว อำเภอพรรณานิคม สูง 30 ถึง 1.20 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องเข้าช่วยเหลือ และย้ายไปทำการเรียนการสอนที่ศาลาวัดในหมู่บ้านเป็นการชั่วคราว

ขณะสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ที่จังหวัดชัยภูมิเริ่มดีขึ้น เช้านี้น้ำป่าที่หลากลงอ่างเก็บน้ำลำคันฉู ล้นสปลินเวย์เพียง 10 เซนติเมตร จากเมื่อวานนี้ 80เซนติเมตร ส่งผลให้น้ำที่ท่วมขังบ้านเรือนประชาชน อำเภอบำเหน็จณรงค์ลดลงเช่นกันคาดว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติใน 1-2 วันนี้ หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม

Tag : ระดับน้ำโขง น้ำโขง