รายงานพิเศษ : ดีเดย์ 1 ก.ย.ทำลายซากเรือประมง

วันที่ 30 ส.ค. 2561 เวลา 06:51 น.

Views

กรมเจ้าท่า เตรียมทำลายซากเรือผี ไร้ทะเบียน ไม่มีเจ้าของ และจอดกีดขวางทางน้ำ เพื่อป้องกันการนำไปสวมสิทธิ์ ลดปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายอย่างจริงจัง ติดตามจาก คุณอรรถพล ดวงจินดา

1 กันยายนนี้ รัฐบาลได้กำหนดจะทำลายซากเรือประมงผิดกฎหมาย ตามมาตรการแก้ไขปัญหาการทำการประมง ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม หรือ ไอยูยู เพื่อแก้ไขปัญหาที่คาราคาซังมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในเรื่องการจัดการกองเรือประมงที่ไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด กระทั่งมีการสำรวจจำนวนเรือทั่วประเทศอย่างจริงจัง พบว่า มีเรือผี เรือสวมทะเบียน ซึ่งมีทั้งเรือชำรุด หาย หรือ เรือที่นำไปขายต่างประเทศ ถึง 779 ลำ อยู่ในข่ายต้องถูกทำลาย ซึ่งจอดกีดขวางทางเดินเรือใน 22 จังหวัดเลียบชายทะเล โดยมีเจ้าของเรือมาแสดงตนกับกรมเจ้าท่าเพียง 82 ลำ เท่านั้น

ชาวประมงพื้นบ้านในจังหวัดระยอง บอกว่า เห็นด้วยกับมาตรการทำลายซากเรือ เนื่องจากที่ผ่านมา มีการนำทะเบียนเรือไปสวมทับสิทธิ์ แล้วลักลอบออกเรือโดยพลการ ซึ่งเป็นการเบียดเบียนทรัพยากรทางทะเลมาอย่างยาวนาน ขณะเดียวกัน ชาวประมงก็อยากให้แก้ปัญหาเรืออวนลาก และอวนเชด้วย จะช่วยลดความเสียหายของทรัพยากรใต้ทะเลได้ไม่น้อย

ด้าน อธิบดีกรมเจ้าท่า ระบุว่า ปัจจุบันมีเรือประมงที่ถูกต้องตามกฎหมาย ที่ขึ้นทะเบียนไว้ มี 10,743 ลำ ซึ่งมาตรการรื้อทำลายซากเรือครั้งนี้ ก็เพื่อกวาดล้างและกำจัดปัญหาเรือผี เรือสวมทะเบียน ให้หมดไปจากน่านน้ำไทย ที่นอกจากจะทำลายทรัพยากรแล้ว ยังนำไปสู่การแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ด้วย

ทั้งนี้ พบว่า ยังมีซากเรืออีก 457 ลำ ที่ยังไม่มีผู้ใดมาแสดงตนเป็นเจ้าของเรือ ซึ่งจะต้องถูกดำเนินการตามมาตรา 121 ของ พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย เจ้าหน้าที่จะเริ่มทำลายซากเรือในวันที่ 1 กันยายนนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง กรมเจ้าท่า ทำลายซากเรือผี เรือประมงผิดกฎหมาย ทำลายซากเรือประมง เรือผี เรือสวมทะเบียน ทำลายเรือผี ทำประมงผิดกฎหมาย