รายงานพิเศษ : ทลายแหล่งฟอกเงินขบวนการค้ามนุษย์ไทย-มาเลเซีย

วันที่ 30 ส.ค. 2561 เวลา 06:56 น.

Views

ตำรวจบุกค้นร้านแลกเงิน 5 แห่ง ในอำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส พบเป็นแหล่งฟอกเงินขบวนการค้ามนุษย์ ไทย มาเลเซีย ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

นี่เป็นเอกสารที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตรวจยึดได้จากร้านแลกเงิน หน้าด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย 5 แห่ง ในอำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส หลังตรวจสอบเส้นทางการเงินของแก๊งค้ามนุษย์ที่จับกุมมาได้ก่อนหน้านี้ แล้วพบว่าเป็นแหล่งฟอกเงิน โดยทำหน้าที่รับโอนเงินจากมาเลเซีย มาจ่ายให้แก่หัวหน้าทีมค้ามนุษย์ ซึ่งแฝงตัวอยู่ในจังหวัดสงขลา

ตำรวจ บอกว่า การแกะรอยจากการจับกุมแก๊งค้ามนุษย์ชุดแรก 13 คน ที่ส่งชาวเมียนมาขึ้นช่องลับรถโดยสาร และรถขนส่งสินค้า เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว ทำให้ตำรวจสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มขึ้นได้ 42 ราย โดยมีการจับกุมแล้ว 18 คน ในจำนวนนี้พบความเชื่อมโยงเส้นทางการเงินระหว่างประเทศ ที่โอนผ่านร้านแลกเงิน ตามชายแดน 5 แห่ง

ในขณะที่เจ้าของร้านรับแลกเงิน อ้างว่า ไม่รู้ว่าผู้ที่มาใช้บริการมาด้วยเหตุผลใด รับทราบเพียงแต่ว่าต้องการแลกเงินสกุลริงกิตเป็นเงินไทย และโอนไปยังบัญชีธนาคารของผู้รับ โดยลูกค้าบางรายมาโอนยอดสูงสุดหลักแสนบาท บางวันมา 2-3 ครั้ง ก่อนจะค่อย ๆ ลดลง จนหายไปในที่สุด

จากการตรวจสอบเส้นทางการค้ามนุษย์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มชาวเมียนมาขาว มาจากพื้นที่ชายแดนทางภาคเหนือ และภาคใต้ตอนบน โดยมาในลักษณะกองทัพมด ซุกช่อนมาตามช่องลับของรถทัวร์ และรถขนส่งสินค้า ก่อนจะนำมารวบรวมตามสถานที่พัก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นป่าละเมาะที่ห่างสายตาผู้คน ในจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ก่อนส่งต่อมายังชายแดนมาเลเซีย ในอำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส ผ่านช่องทางธรรมชาติ ที่เป็นจุดอ่อนการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ยอมรับว่า การปราบปรามที่เข้มงวด ทำให้จำนวนการลักลอบลดลงอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญขบวนการค้ามนุษย์ถึงกับต้องปรับกลยุทธ์การขนส่ง คราวละ 400 คน เหลือรอบละไม่เกิน 3 คน

การปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงจะทำให้ขบวนการเข็ดขยาด ยังได้รับการชื่นชมจากประเทศมหาอำนาจ และยกระดับการค้ามนุษย์ในประเทศไทย จากเทียร์สามเป็นเทียร์สอง หรือดีกว่าระดับเฝ้าจับตามอง ซึ่งจากนี้ไป รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่า จะต้องปราบปรามขบวนการที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการฟอกเงิน เพื่อคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้แก่ชาวเมียนมาขาว ซึ่งถูกขายเป็นแรงงานทาสในประเทศมาเลเซีย โดยจะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนาอาชีพให้ ก่อนส่งเหยื่อค้ามนุษย์ทั้ง 135 ชีวิต กลับสู่บ้านเกิด โดยยอมรับว่า การปราบปรามที่เห็นผลอย่างชัดเจน เป็นผลมาจากความร่วมมือระหว่างประเทศ และความจริงจังในการปราบปรามของทางการมาเลเซีย ที่ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลการค้ามนุษย์ จนนำไปสู่การออกหมายจับถึง 42 ราย

ขบวนการค้ามนุษย์ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่เพียงจะขยับภาพลักษณ์ของไทยให้ดีขึ้นในสายตาชาวโลก นี่ยังเป็นการคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้กับเพื่อนบ้านที่ต่างด้วยฐานะและชนชั้น แต่ไม่ต่างศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ฟอกเงิน คดีฟอกเงิน ค้ามนุษย์ คดีค้ามนุษย์ ค้ามนุษย์ ไทย มาเลเซีย แก๊งค้ามนุษย์ ร้านแลกเงิน การปราบปรามการค้ามนุษย์ ขบวนการค้ามนุษย์ แหล่งฟอกเงินขบวนการค้ามนุษย์