เรียกประชุมด่วน ปรับแผนบริหารจัดการน้ำ หลังระดับน้ำหลายพื้นที่ยังวิกฤต

วันที่ 30 ส.ค. 2561 เวลา 06:58 น.

Views

วันนี้ (30 ส.ค.) ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมประชุมปรับแผนบริหารจัดการน้ำทั่วประเทศใหม่ หลังระดับน้ำหลายพื้นยังที่อยู่ในเกณฑ์วิกฤต

โดยวันนี้ (30 ส.ค.) เวลา 09.00 น. ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำของประเทศ จะนำส่งข้อมูลเกี่ยวกับอ่างเก็บน้ำ, แผนเผชิญเหตุภาวะวิกฤต, แผนการระบายน้ำ, คู่มือในการตรวจสอบอ่างเก็บน้ำ, เกณฑ์การควบคุมระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำ ให้คณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. ประกอบการปรับพิจารณาแผนบริหารจัดการน้ำในภาพรวมของประเทศ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยจะมีการจัดทำแผนที่พยากรณ์อากาศให้เป็นแผนที่ฉบับเดียวกัน หรือ One Map เพื่อให้ข้อมูลมีความเป็นเอกภาพมากขึ้นด้วย

สำหรับสถานการณ์น้ำของประเทศ ล่าสุด ปริมาณน้ำในเขื่อนขนาดกลางและเขื่อนขนาดใหญ่อยู่ที่ 56,435 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 74% ส่วนน้ำในเขื่อนที่ความจุเกิน 100% และอยู่ในเกณฑ์วิกฤต ได้แก่ เขื่อนน้ำอูน จังหวัดสกลนคร และเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ส่วนเขื่อนอีก 5 แห่ง ได้แก่ เขื่อนศรีนครินทร์, เขื่อนวชิราลงกรณ, เขื่อนรัชชประภา, เขื่อนขุนด่านปราการชล และเขื่อนปราณบุรี ยังอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง

ล่าสุด ปริมาณน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ สูงเกินเกณฑ์ควบคุมถึง 29 ล้านลูกบาศก์เมตร และในพื้นที่ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง การระบายน้ำจึงส่งผลกระทบต่อพื้นที่อำเภอเสาไห้ และอำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยล่าสุดทางจังหวัดได้แจ้งเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ อาทิ สร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง และเตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นบนที่สูง หรือพื้นที่ปลอดภัยแล้ว

Tag : สนามข่าว 7 สี ประชุมปรับแผนบริหารจัดการน้ำ การบริหารจัดการน้ำ อ่างเก็บน้ำ ปริมาณน้ำ แผนการระบายน้ำ เขื่อนน้ำอูน เขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ เขื่อนรัชชประภา เขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนปราณบุรี เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ฝนตกหนัก ระดับน้ำในเขื่อน