ระดับน้ำโขงที่นครพนม เหลืออีก 30 เซนติเมตร จะถึงจุดวิกฤต

วันที่ 31 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

เจ้าหน้าที่เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมตลอดแนวแม่น้ำโขง หลังน้ำโขง วันนี้อยู่ที่ 12.7 เมตร อีกเพียง 30 เซนติเมตร จะถึงจุดวิกฤต น้ำบางส่วนได้เอ่อท่วมแนวเขื่อนป้องกันตลิ่งแล้ว เช่นที่องค์พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัด มีน้ำเอ่อถึงฐานล่าง ส่วนพื้นที่ริมลำน้ำสงคราม โดยเฉพาะอำเภอท่าอุเทน ยังวิกฤตหนัก ระดับน้ำสงคราม ยังสูง 14.5 เมตร หนักที่สุดในรอบ 20 ปี ยังท่วมขังบ้านเรือนประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือน ซึ่งในวันนี้ทหารหน่วยบัญชาการทหารพัฒนาได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
 
อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ ก็ได้รับผลกระทบจากระดับน้ำสงครามที่สูงขึ้นเช่นกัน ล่าสุดน้ำสูงกว่าขอบตลิ่งถึง 1.2 เมตร เอ่อเข้าท่วมพื้นที่ตำบลดอนหญ้านาง เป็นวงกว้าง ส่วนสถานการณ์น้ำที่ท่วมขังรอบศูนย์ราชการจังหวัดบึงกาฬ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเสริมแนวบิ๊กแบ็คป้องกันน้ำตลอดทั้งคืนจนถึงช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังน้ำโขงหนุนเข้าในหนองกุดทิง ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ ป้องกันไม่ให้น้ำจากหนองกุดทิง เอ่อเข้ามาในพื้นที่ศูนย์ราชการเพิ่มเติม ขณะที่ส่วนราชการต่างๆ ภายในยังเข้าทำงานตามปกติ

จังหวัดหนองคาย เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน ระดับน้ำโขงอาจสูงขึ้นอีกกว่า 1 เมตร เนื่องจากวันนี้สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย ระดับน้ำโขงสูงขึ้นถึง 1.29 เมตร และมวลน้ำก้อนนี้จะไหลต่อมายังจังหวัดหนองคาย ภายใน 18-20 ชั่วโมง ซึ่งล่าสุดน้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย อยู่ที่ 10.86 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 1.34 เมตร หากมวลน้ำจากจังหวัดเลย มาสมทบจะให้น้ำระดับน้ำสูงถึงแนวตลิ่งและอาจเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ใกล้เคียงได้

Tag : ระดับน้ำโขง