สะเทือนใจ! เผยภาพผลผ่าตัดเต่าศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลสัตหีบ พบพลาสติก-เชือกเพียบ

วันที่ 31 ส.ค. 2561 เวลา 12:00 น.

Views

สุดเศร้า!! เผยภาพผลผ่าตัดซากเต่าจากศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลสัตหีบ พบเศษพลาสติก เชือกไนลอนเพียบ

เป็นภาพสะเทือนใจ เมื่อผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม ซึ่งเป็น นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี ได้โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราว เผยผลการผ่าตัดของซากเต่าทะเลจากศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลสัตหีบ ทั้งนี้ในกระเพาะพบพลาสติก และเชือกไนลอนเป็นจำนวนมาก จากโพสต์ระบุข้อความดังนี้

อีกภาพที่ไม่อยากเห็นเลย ซากเต่าตัวน้อยตัวใหญ่ ลอยมาเกยตื้นที่ชายหาดบางอีกแล้วครับ ปีนี้มีหลายตัวมากเลย สาเหตุการตายเบื้องต้น เกิดจาก เต่าโดนใบพัดเรือบ้าง และยังไม่แน่ใจสาเหตุการตายอีกหลายตัว แต่สันนิษฐานว่าบางตัวเกิดจากการที่เต่าไปกินถุงพลาสติกและวัสดุจำพวกพลาสติกและยางเช่นหนังยาง ฝาขวด หลอดดูดน้ำฯลฯ นอกจากนี้ยังมีอวนหาปลาที่เต่าไปติดทำให้ไม่สามารถลอยน้ำขึ้นมาหายใจได้

เห็นภาพแล้วก็อดสงสารสัตว์ทะเลไม่ได้ ที่ ที่สุดแล้วก็ต้องตายด้วยสาเหตุเหล่านี้ซึ่งเกิดจากน้ำมือของมนุษย์เราทั้งนั้น นอกจากเต่าแล้วยังมี วาฬบลูด้า, โลมา ที่ก็มีมาตายเกยตื้น รวมถึงปลาเล็กปลาน้อย กุ้ง หอย ปู ปลา อีกมากที่ต้องตายจากสาเหตุที่น้ำทะเลเปลี่ยนสีจากปรากฏการณ์ แพลงตอนบูมอีกด้วย

ถ้าคนเรายังไม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ยังเห็นแก่ตัวและไม่ปรับตัว ในการช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ภาพเหล่านี้คงเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า และวันนึงธรรมชาติก็จะเอาคืน ตามที่เราเริ่มเห็นแล้วว่าปัจจุบันภัยธรรมชาติต่างๆเริ่มมีมากขึ้นและรุนแรงขึ้นครับ ไม่ช้าไม่นานเราคงเห็นไรต่อไรอีกมาก

God Blesss Usทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่ผ่านมา ได้ทำการโพสต์ต่อเนื่องจากเรื่องราวของเต่าทะเลต่อว่า 

และแล้วก็เป็นไปตามคาดจริงๆ ผลผ่าตัดซากเต่าจากศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล ที่สัตหีบ ออกมาแล้ว พบว่าในกระเพาะมีแต่เศษพลาสติกและพวกเชือกไนลอน หนังยาง เศษถุงพลาสติกทั้งหลาย ทั้งจากการทำประมง และ จากครัวเรือน

นี่ไงความโหดร้ายของมนุษย์เราทั้วที่ตั้งใจหรือไม่ แต่สุดท้ายกรรมตกอยู่กับสัตว์ทะเลจริงๆ
 


 


 


 


 


 


 


 

เรียบเรียงขอมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก : ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม

Tag : พลาสติกในท้องเต่า ซากพลาสติก เต่าทะเล