ตำรวจเยอรมนีเหนื่อยห้ามทัพกลุ่มประท้วงผู้ลี้ภัย

วันที่ 2 ก.ย. 2561 เวลา 15:22 น.

Views

ตำรวจเมืองเชมนิตซ์ในประเทศเยอรมนี ต้องบังคับให้กลุ่มชาตินิยมฝ่ายขวายุติการเดินขบวนประท้วงผู้ลี้ภัย หลังเกิดสถานการณ์ตึงเครียด จนหวั่นว่าจะปะทะกับกลุ่มฝ่ายซ้ายที่ไม่เห็นด้วยกับการเดินขบวนในครั้งนี้

สาเหตุที่ทำให้กลุ่มชาตินิยมฝ่ายขวาต้องออกมาเดินขบวนประท้วง เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่าผู้ลี้ภัยชาวซีเรียและอิรักคือฆาตกรที่เป็นต้นเหตุการเสียชีวิตของ ดาเนียล ฮิลลิก หนุ่มชาวเยอรมัน เมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา การเดินขบวนในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประมาณ 4,500 คน ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองกลุ่มขวาจัดหรือไม่ก็นีโอนาซี มีการถือธงชาติและรูปของบุคคลและเหยื่อที่ถูกผู้ลี้ภัยหรือผู้อพยพเข้าเมืองจากต่างแดนทำร้าย

ขณะเดียวกันมีชาวเมืองอีกประมาณ 4,000 คน นำโดย บาร์บารา ลุดวิก นายกเทศมนตรีหญิงของเมืองเชมนิตซ์ ซึ่งไม่เห็นด้วยการการปลุกกระแสต่อต้านผู้ลี้ภัยและคนต่างชาติ รวมตัวกันชุมอย่างสงบบริเวณหน้าศาลาว่าการ เพื่อคัดค้านการเดินขบวนของกลุ่มชาตินิยมที่เน้นความรุนแรงแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน จนทำให้เมืองเชมนิตซ์ที่ตั้งอยู่ในรัฐซักโซนีเขตเยอรมันตะวันออกเดิม กลายเป็นดินแดนต้องห้ามสำหรับผู้ลี้ภัยและคนต่างชาติ

ความขัดแย้งในครั้งนี้ทำให้ตำรวจเมืองเชมนิตซ์ต้องระดมกำลังกันมานับพันคน และทำงานอย่างหนักเพื่อป้องปรามไม่ให้ทั้งสองฝ่ายวิวาทกันจนเสียเลือดเนื้อ