สธ.ยัน แค่ข่าวลือ เด็ก 6 ขวบ ป่วยไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่

วันที่ 2 ก.ย. 2561 เวลา 19:21 น.

Views

จากกรณีเด็กหญิงวัย 6 ขวบ 9 เดือน ที่อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก ซึ่งนางสาวมงคลลักษณ์ บุตรงาม แม่ของเด็กที่เสียชีวิต เล่าว่า ลูกสาวเป็นไข้ ไปรักษาถึง 3 โรงพยาบาล ก็ไม่หาย แพทย์เจาะเลือดตรวจก็ไม่พบเชื้อ จนวันที่ 30 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา อาการของลูกหนักขึ้น เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์จังหวัดสุรินทร์ แพทย์ตรวจพบเชื้อในกระแสเลือด มีอาการทางปอด และ ไต จนเสียชีวิตในที่สุด จึงอยากให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นอุทาหรณ์ให้พ่อแม่ ที่มีลูกป่วยเป็นไข้ เพราะไข้เลือดออกนี้เป็นสายพันธุใหม่ และเป็นคนแรกในจังหวัดสุรินทร์ ที่เสียชีวิตนั้น

ด้านนพ.สมภพ สารวนางกูร รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ได้สอบถามไปยังแพทย์เจ้าของไข้ แผนกกุมารเวช โรงพยาบาลศูนย์จังหวัดสุรินทร์ ระบุว่า ผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออกสายพันธุ์ปกติ 1 ใน 4 สายพันธุ์เดิม ที่เคยตรวจพบในประเทศไทย ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ซึ่งตอนที่ผู้ป่วยมาถึงโรงพยาบาล อาการหนักมาก ปัสสาวะเป็นเลือด เลือดออกไม่หยุด และมีอาการช็อก

ขณะที่ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่า ไทยไม่มีไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ และในอาเซียนก็มีเพียง 4 สายพันธุ์เท่านั้น ส่วนกรณีของเด็กหญิงวัย 6 ขวบเศษ ที่เสียชีวิต อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค และส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อหาเชื้อโรคไข้เลือดออก และสายพันธุ์

ส่วนสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปีนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 65 คน และพบผู้ป่วยมากถึง 50,079 คน เป็นกลุ่มเด็กนักเรียนป่วยมากที่สุด จึงอยากเชิญชวนผู้ปกครอง add line @ อาสาปราบยุง เพื่อศึกษารู้จัก และเข้าใจ โรคไข้เลือดออก วิธีปราบยุง และติดตามสถานการณ์ พร้อมแนะใช้มาตรการ 3 เก็บ คือ เก็บบ้าน เก็บขยะ เก็บน้ำ ไม่ให้มีน้ำขัง เพาะลูกน้ำยุงลาย เพื่อป้องกันโรค

สำหรับสัญญาณเตือน โรคไข้เลือดออก ต้องระวังอาการไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร หน้าแดง ผิวหนังเป็นจุดเลือด อาเจียน ปวดท้อง ให้รีบพบแพทย์โดยเร็ว ส่วนช่วงไข้ลด ให้เฝ้าระวังอาการช็อก เพราะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

Tag : ไข้เลือดออก ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่