พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สธ.ยันไม่มีไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ เหตุ ด.ญ. 6 ขวบเสียชีวิต อยู่ระหว่างรอผลแล็บ

วันที่ 3 ก.ย. 2561 เวลา 06:55 น.

Views

กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันไม่มีไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ สำหรับกรณีการเสียชีวิตของเด็กหญิงวัย 6 ขวบ ที่จังหวัดสุรินทร์ อยู่ระหว่างรอผลแล็บ แต่ก็เป็นสายพันธุ์ใน 1 ใน 4 สายพันธุ์ ที่เคยพบในบ้านเรา

จากกรณีเด็กหญิงวัย 6 ขวบ 9 เดือน ที่อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก แม่ข้องใจว่าไปรักษาถึง 3 โรงพยาบาล และตอนแรกเจาะเลือดก็ตรวจไม่พบด้วย

ด้าน นายแพทย์สมภพ สารวนางกูร รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ ได้สอบถามไปยังแพทย์เจ้าของไข้ แผนกกุมารเวช โรงพยาบาลสุรินทร์ ระบุว่า น้องเป็นไข้เลือดออกสายพันธุ์ปกติ 1 ใน 4 สายพันธุ์เดิม ที่เคยตรวจพบในประเทศไทย ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ตามที่เป็นข่าว และอาการตอนน้องมาถึงโรงพยาบาลสุรินทร์ ก็มีอาการหนักมากแล้ว ปัสสาวะเป็นเลือด เลือดออกไม่หยุด และมีอาการช็อกมาแล้วด้วย
              
ขณะที่ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่าไทยไม่มีไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ และในอาเซียนก็มีเพียง 4 สายพันธุ์ ส่วนกรณีเด็กหญิงวัย 6 ขวบเศษเสียชีวิต อยู่ระหว่างสอบสวนโรคและส่งตรวจห้องปฏิบัติการ เพื่อหาเชื้อโรคไข้เลือดออก และสายพันธุ์
              
สถานการณ์ปีนี้ มีผู้เสียชีวิตจากไข้เลือดออกแล้ว 65 คน และพบผู้ป่วย 50,079 คน เด็กนักเรียนป่วยมากที่สุด ชวนผู้ปกครอง add line @อาสาปราบยุง หรือ @mosquito_killer รู้จักและเข้าใจไข้เลือดออก วิธีปราบยุง และติดตามสถานการณ์ ยิ่งปลายฤดูฝนนี้ต้องใช้ 3 เก็บ เก็บบ้าน เก็บขยะ เก็บน้ำ ไม่ให้มีน้ำขัง เพาะลูกน้ำยุงลาย

สัญญาณเตือนไข้เลือดออกต้องเฝ้าระวังอาการไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร หน้าแดง ผิวหนังเป็นจุดเลือด อาเจียน ปวดท้อง และต้องไปพบแพทย์เร็ว เมื่อป่วยและมีไข้สูง เฝ้าระวังช่วงไข้ลดอาจช็อกได้ ต้องกลับไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด ถ้าช้าเสียชีวิตได้

Tag : สนามข่าว 7 สี ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ อาสาปราบยุง mosquito killer ยุงลาย ไข้เลือดออก