ปูพรมค้นหา ! “หญิงชาวเขา” หลงป่าเมืองปาน

วันที่ 3 ก.ย. 2561 เวลา 14:45 น.

Views

ย่างเข้าสู่วันที่ 5 แล้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และชาวบ้าน กว่า 300 นาย พร้อมสุนัขดมกลิ่น ยังคงระดมออกค้นหานางสาวอิผิว บาหลา อายุ 65 ปี ชาวเขาเผ่าลาหู่ ชาสวบ้านในหมู่บ้านไร่พัฒนา หมู่ที่ 4  ตำบลหัวเมือง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นคนพิการทางหูและเป็นใบ้ ออกไปหาหน่อไม้ในป่าห่างจากหมู่บ้านประมาณ 300-400 เมตร แล้วหายตัวไปตั้งแต่ที่ 30 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา

จากการค้นหาในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบถุงใส่หน่อไม้  ร่องการนอน และรอยเท้า คาดว่าเป็นของผู้หลงป่าโดยจุดที่พบห่างจากศูนย์หมู่บ้านประมาณ 2 กกิโลเมตร จึงกระจายกำลังลงพื้นที่ค้นหาที่บริเวณดังกล่าว แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังค้นหาตัวไม่พบ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ที่บริเวณบ้านไร่พัฒนา แต่จนถึงขณะนี้ผ่านมาแล้ว 5 วันก็ยังค้นหาตัวไม่พบนางสาวอิผิว บาหลา แต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าลาหู่ในหมู่บ้าน ได้ร่วมกันทำพิธีเปิดป่าขอเจ้าป่าปล่อยตัวผู้พลัดหลงตามประเพณีความเชื่อของชาวบ้าน โดยขอให้หลงป่าอย่างปลอดภัย  และพบตัวโดยเร็ว ซึ่งชาวบ้านยังเชื่อว่านางสาวอิผิว บาหลา  น่าจะยังมีชีวิตอยู่  เนื่องจกาพบสิ่งของหลายอย่าง แต่ยังหาตัวไม่พบ  ซึ่งจากหลักฐานยังพบรังแตนในกอไผ่ จึงคาดว่าก่อนเกิดเหตุนางสาวอิผิว บาหลา น่าจะถูกรังแตนออกมาต่อย แล้ววิ่งหนีเตลิดพลัดหลงเข้าไปในป่า

Tag : ปูพรมค้นหาหญิงชาวเขาหลงป่า จ.ลำปาง