พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ร้องขอให้แก้ปัญหาการเผาขยะ กระทบสุขภาพ-สิ่งแวดล้อมเกือบ 20 ปี จ.กาฬสินธุ์

วันที่ 3 ก.ย. 2561 เวลา 16:21 น.

Views

ปัญหามลพิษจากการคัดแยกขยะที่อยู่ใกล้ชุมชนในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ทั้งสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เพราะพวกเขาต้องทนอยู่กับปัญหานี้มาเกือบ 20 ปี อยากให้หน่วยงานในพื้นที่แก้ไขอย่างจริงจัง ติดตามจากรายงาน

คำบอกเล่าถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเผาเศษขยะ ในพื้นที่บ้านหนองตอกแป้ง ตำบลหนองตอกแป้ง อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นเรื่องที่ชาวบ้านต้องแบกรับมานานเกือบ 20 ปี ทั้งมลพิษจากควันและกลิ่น ซึ่งนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพของชาวบ้านแล้ว ยังกระทบกับผลผลิตทางการเกษตร ที่ส่วนใหญ่ใช้การเพาะปลูกด้วยวิธีเกษตรอินทรีย์ ทำให้ตอนนี้พืชผลเสียหาย ไม่ได้คุณภาพ จนไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน เพราะมีสารปนเปื้อน

ชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดเฉพาะในพื้นที่ตำบลหนองตอกแป้งเท่านั้น แต่ยังกระจายไปถึงตำบลหัวงัว อำเภอยางตลาด, ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 3-5 กิโลเมตร รวมถึงพื้นที่ใต้ลมอย่างอำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ที่อยู่ไกลออกไป 10-15 กิโลเมตรด้วย

ที่ผ่านมา ชาวบ้านรอการแก้ไขปัญหานี้มาตลอด เพราะเคยมีการประชุมร่วมกันเพื่อหาแนวทางแก้ไข ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับอำเภอหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ เกิดขึ้น

ด้านผู้ประกอบอาชีพคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ตัวเขาทำอาชีพนี้มา 20 ปี โดยขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่นำมาคัดแยกชิ้นส่วน ได้มาจากการตระเวนหาตามหมู่บ้าน และรับซื้อจากพ่อค้าเร่ ยืนยันไม่ใช่ขยะที่นำเข้ามาจากต่างประเทศอย่างแน่นอน

ส่วนประเด็นที่สังคมมองว่า การเผาชิ้นส่วนจากขยะเหล่านี้ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมนั้น ตนเองและเพื่อนผู้ประกอบการคนอื่น ๆ ที่คลุกคลีกับการคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ กลับมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะที่ผ่านมาตนเองและคนในครอบครัวก็ปกติ สุขภาพแข็งแรงดี ผลการตรวจสุขภาพกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ไม่พบสารตะกั่ว หรือสารพิษตกค้างในกระแสเลือดแต่อย่างใด

ส่วนกรณีที่เคยมีหลายหน่วยงานเข้ามาศึกษา และจะหาวิธีการควบคุมการคัดแยกขยะให้ปลอดภัย รวมทั้งการจัดงบประมาณมาก่อสร้างเตาเผาขยะ หากทำได้ก็จะเป็นเรื่องดี เพราะเป็นความหวังของชาวบ้าน ซึ่งจะสามารถแก้ไขปัญหาการลักลอบเผาเศษขยะได้ แต่ที่ผ่านมาก็เห็นแค่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะลงมือทำเรื่องนี้เมื่อไหร่

จากปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ ทั้งชาวบ้านและผู้ประกอบการเอง จึงอยากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ไม่อยากให้ปล่อยทิ้งเอาไว้แบบนี้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน เผาขยะ คัดแยกขยะ ขยะอิเล็กทรอนิกส์